4 tên lửa hành trình biến Mi-28NM thành máy bay ném bom

  13 liên quanGốc

  Trực thăng Mi-28NM của Nga là độc nhất vô nhị trên thế giới nhờ việc nó được trang bị 4 tên lửa hành trình tầm xa hàng trăm km.

  Theo người đứng đầu Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga là ông Denis Manturov cho biết, các khách hàng nước ngoài tỏ ra rất quan tâm đến phiên bản dành cho xuất khẩu của trực thăng tấn công loại mới Mi-28NM, có sức mạnh không kém gì những trực thăng trang bị trong quân đội Nga.

  "Những chi tiết nâng cấp của Mi-28NM trong tương lai cũng sẽ được áp dụng cho phiên bản xuất khẩu, phiên bản được các khách hàng hết sức quan tâm, cả từ phía khách hàng truyền thống của chúng tôi như các nước Trung Đông, châu Phi và châu Á, lẫn các đối tác mới tiềm năng, bởi vì phiên bản xuất khẩu của loại trực thăng này đã khẳng định nó có độ tin cậy cao" -- Bộ trưởng Manturov nhận xét.

  Bộ phận truyền thông của tập đoàn Trực thăng Nga (Russian Helicopter) cho biết, hai chiếc Mi-28NM sản xuất hàng loạt đầu tiên đã được chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Nga vào cuối năm 2020. Tại triển lãm hàng không MAKS-2021 diễn ra ngày 20-25/7 ở Zhukovsky ngoại ô Moscow, phiên bản Mi-28NM Night Hunter sản xuất hàng loạt lần đầu tiên sẽ được giới thiệu trong chương trình bay trình diễn.

  Mi-28NM được sản xuất tại nhà máy Rostvertol (thành viên của tập đoàn Trực thăng Nga), có tính năng vượt trội so với các phiên bản tiềm nhiệm. Điểm khác biệt nổi bật nhất bên ngoài giữa Mi-28NM và phiên bản trước đó của nó là nắp rẽ dòng hình cầu của trạm định vị vô tuyến nằm ngay phía trên cánh quạt.

  Loại trực thăng tối tân này có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ - từ trinh sát và xác định mục tiêu cho đến tiêu diệt các mục tiêu trên bộ và trên không.

  Mi-28NM có thể mang tên lửa hành trình chứ không chỉ đơn thuần là rocket như các trực thăng khác

  Mi-28NM cũng được trang bị động cơ cải tiến và một thiết bị động lực phụ trợ, tổ hợp điều khiển thiết bị vô tuyến điện tử loại mới và thiết bị liên lạc kết nối với các máy bay không người lái.

  Kho vũ khí của Mi-28NM bao gồm tất cả các loại tên lửa có điều khiển, kể cả tên lửa hành trình dành cho trực thăng Izdeliye 305 loại mới. Giáp bảo vệ máy bay có khả năng bảo vệ kíp lái khỏi các loại đạn xuyên giáp có cỡ nòng lên tới 20 mm.

  Theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay, Mi-28NM sẽ có tiềm năng chiến đấu tương đương với máy bay ném bom, bởi nó có thể mang theo các tên lửa hành trình tấn công mặt đất giành cho trực thăng.

  "Hiện tại, các chuyến bay thử nghiệm sản phẩm tên lửa hành trình trực thăng Izdeliye 305 với tầm bắn tối đa 100 km đang được tiến hành. Mi-28NM Night Hunter nâng cấp sẽ có thể mang 4 tên lửa như vậy trên các điểm treo bên ngoài" - nguồn tin cho biết.

  Theo nguồn tin, "việc sử dụng tên lửa hành trình sẽ mở rộng đáng kể khả năng chiến đấu của Mi-28NM trong điều kiện tiêu diệt chính xác cao các sở chỉ huy, kho vũ khí, cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng khác và nơi tập trung quân lực của đối phương". Đó chính là sự độc đáo của phiên bản nâng cấp cực sâu này.

  Như vậy, sau khi thành công treo tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 lên trực thăng tấn công của hải quân là Ka-52 Katran, Nga tiếp tục thành công với việc đưa một tên lửa hành trình mặt đất lên máy báy trực thăng lục quân Ni-28NM.

  Nguồn tin khẳng định, không có máy bay trực thăng nào trên thế giới hiện nay có tên lửa hành trình với tầm bắn và trang bị phương tiện vũ khí hàng không tiêu chuẩn như vậy. Nguồn tin nhấn mạnh rằng, khả năng mang bốn tên lửa hành trình cùng lúc đặt Mi-28NM ngang hàng với các máy bay ném bom chiến trường như Su-25 hay Su-24.

  Huy Bình

   Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/4-ten-lua-hanh-trinh-bien-mi-28nm-thanh-may-bay-nem-bom-3432991/