4 'quái thú' khổng lồ lộ diện sau 90 triệu năm ẩn mình

Nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát hiện một loài quái thú khổng lồ mới ở Argentina, được đặt tên là Bustingorrytitan shiva.

" Quái thú" khổng lồ này là một trong những sinh vật lớn nhất từng sống trên Trái Đất với trọng lượng lên tới 67 tấn. Tên của quái thú này kết hợp giữa họ của nông dân Manuel Bustingorry và "Titan" - từ nhóm thần khổng lồ trong thần thoại Hy Lạp.

Bustingorrytitan shiva được gọi là "kẻ hủy diệt" bởi những nhà nghiên cứu phương Tây. Loài này thuộc nhánh Titanosaurs, nhóm thằn lằn hộ pháp lớn nhất từng được ghi nhận, với trọng lượng cơ thể ước tính lên đến 67 tấn.

Phát hiện này xảy ra ở khu vực Bắc Patagonia ở miền nam Nam Mỹ, đặc biệt là tại tỉnh Neuquén của Argentina. Các hài cốt của loài này được phát hiện từ năm 2000, và sau nhiều năm khai quật và phân tích, các nhà nghiên cứu đã xác định được ít nhất 4 cá thể của loài mới này.

Bustingorrytitan shiva được xác định là đến từ Hệ tầng Huincul, có niên đại từ 93 đến 96 triệu năm trước, thời kỳ hoàng kim của loài khủng long. Loài này được cho là tồn tại cho đến cuối kỷ Phấn Trắng, khi tiểu hành tinh Chicxulub va chạm Trái Đất, chấm dứt sự tồn tại của tất cả khủng long cổ đại.

Cách đây không lâu, các nhà khoa học ở Trung Quốc đã phát hiện một loài quái thú hoàn toàn mới, được gọi là Jiangxititan ganzhouensis, thông qua việc khai quật những mẩu xương khổng lồ niên đại khoảng 66 - 72 triệu năm. Loài này được xác định là một thằn lằn hộ pháp (titanosaur), một nhóm khủng long lớn nhất trong dòng họ sauropod.

Các hóa thạch được phát hiện ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, bao gồm 7 đốt sống cổ và lưng trước. Tuy ít ỏi, nhưng đủ để xác định rằng loài này thuộc nhóm Lognkosauria, một nhánh đặc biệt với kích thước lớn nhất trong dòng dõi thằn lằn hộ pháp.

Lognkosauria được biết đến với tên gọi "thằn lằn chúa tể" trong tiếng Hy Lạp, đặc trưng bởi thân hình mập mạp, lồng xương sườn rộng và đốt sống to ngang.

Các gai thần kinh được bảo tồn trong hóa thạch đã giúp nhà nghiên cứu xác định rằng Jiangxititan ganzhouensis là một loài riêng biệt, với nhiều đặc điểm khác biệt so với các loài khác từng được phát hiện ở châu Á.

Mời quý độc giả xem thêm video: "Hoang mang" với những "quái thú" ở Việt Nam gây xôn xao dư luận.

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/4-quai-thu-khong-lo-lo-dien-sau-90-trieu-nam-an-minh-1981564.html