4 phút để vượt qua sóng gió hôn nhân

Nghiên cứu của Giáo sư Arthur Aron, Đại học Stony Brook cho thấy, 4 phút nhìn vào mắt nhau giúp vợ chồng hóa giải mâu thuẫn, thấu hiểu và trân quý những kỷ niệm đã có.

Ảnh minh họa.

Dù mỗi cặp vợ chồng có cách yêu và sống khác biệt, song con thuyền hôn nhân của bất cứ ai cũng đều trải qua những giai đoạn giống nhau. Khi mới cưới là điểm xuất bến, khoảng thời gian ngọt ngào nhất. Tình yêu lãng mạn khỏa lấp hết mọi mâu thuẫn. Những vấn đề nghiêm trọng dễ dàng thỏa hiệp, do cả hai đều dành nhiều tình cảm cho nhau và sẵn sàng lắng nghe ý kiến đối phương. Thời kỳ mật ngọt này thường kéo dài 1-3 năm.

Giai đoạn tiếp theo được đánh dấu bởi sự xuất hiện của đứa con đầu lòng. Sóng gió bắt đầu ập đến. Các bà vợ bắt đầu than phiền về chồng, trong khi các đức lang quân cảm thấy cuộc sống bó buộc với nhiều trách nhiệm hơn. Không chỉ bàng hoàng nhận ra những điểm chưa tốt của người bạn đời, họ bắt đầu cảm thấy đôi vai mình nặng trĩu áp lực lo toan cho gia đình, chăm sóc thành viên mới, ông bà nội ngoại tuổi lão niên… Mối quan hệ vợ chồng trôi theo công việc, con cái và bao chuyện tủn mủn thường ngày.

Khi bữa cơm gia đình chỉ nấu nướng qua loa cho xong, cảm giác trống vắng dần len lỏi vào ngõ ngách cuộc sống vợ chồng, đó là lúc hôn nhân của bạn bước vào giai đoạn “thác ghềnh” đầy thử thách.

Bữa cơm không còn cảnh vợ chồng gắp thức ăn cho nhau, cả hai hiếm dần những cử chỉ thân mật. Bất đồng nảy sinh nhiều hơn, tranh cãi không thể tránh khỏi. Lúc đó, chiếc thuyền hôn nhân rơi vào trạng thái chênh vênh, tình cảm sẽ nhạt phai dần nếu không khéo chèo lái.

Theo chuyên gia tâm lý, khi hôn nhân có dấu hiệu phai nhạt, điều quan trọng nhất là vợ chồng biết điểm dừng và kiểm soát cảm xúc. Việc hóa giải mâu thuẫn thành công phụ thuộc nhiều vào cách nói chuyện cởi mở, chân thành và kiên nhẫn từ cả hai phía. Bạn có thể bắt đầu từ điều cơ bản nhất là kết nối yêu thương thông qua từng lời nói, ánh mắt trao nhau.

Một ánh mắt yêu thương sẽ nhắc nhở đối phương về những năm tháng hạnh phúc từng trải qua, những thứ đáng yêu thương và trân trọng. Thông điệp này cũng được Công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam truyền tải trong đoạn phim thực nghiệm xã hội ngắn.

Đoạn phim lấy cảm hứng từ nghiên cứu của Giáo sư Arthur Aron (chuyên ngành thần kinh học, Đại học Stony Brook) công bố năm 1997. Ông chứng minh rằng, chỉ cần dành 4 phút thực sự nhìn vào mắt nhau, con người sẽ cảm nhận được sự gắn kết đến kỳ diệu. Vợ chồng có thể thấu hiểu nhau hơn, trân quý những kỷ niệm từng có bên nhau, từ đó gắn kết tâm hồn và hàn gắn mâu thuẫn.

Giữa lúc sóng gió hôn nhân, tốt nhất nên để bản thân được lặng thinh, nhìn thật sâu vào mắt người bạn đời trong 4 phút. Khoảng thời gian ngắn ngủi ấy đủ để bạn thấu hiểu đối phương, gạt bỏ cái tôi cá nhân.

Ngoài ra, hãy thử những phương pháp tâm lý mới mà bạn chưa bao giờ áp dụng như khen ngợi sự thành đạt của vợ chồng, cùng tự hào về sự giỏi giang của con cái, dành thêm thời gian cho người thân yêu, chia sẻ niềm vui nhỏ nhặt...

Theo An San/Ngôi sao