4 phu vàng tử vong ở Quảng Nam: Ráo riết truy tìm chủ hầm vàng

Công an điều tra huyện Nam Giang cho biết chủ hầm vàng bị sập khiến 4 phu vàng tử vong đã bỏ trốn sau khi sự việc xảy ra.

Tin thời sự mới nhất, ngày 14/4, Trung tá Hà Thế Xuyên (Phó trưởng Công an huyện Nam Giang - tỉnh Quảng Nam) cho biết chủ hầm đào vàng trái phép tại thôn Dung, thị trấn Thanh Mỹ, huyện Nam Giang) đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Trước đó, hầm đào vàng này xảy ra sự việc đau lòng khi nổ mìn phá đá đã chạm phải khu vực có khí độc. Kết quả, 5 trong 7 phu vàng đang làm việc tại hiện trường gặp nạn chiều 12/4.

Sau khi cơ quan chức năng, bác sĩ tiếp cận hiện trường chỉ có 1 người sống sót là Cụt Văn Dũng (SN 1987, quê Nghệ An) được chuyển vào Bệnh viện Bắc Quảng Nam, trong khi có 4 phu vàng còn lại đều tử vong do ngạt khí.

Công an huyện Nam Giang cũng đã lấy xong lời khai của 2 phu vàng thoát chết trong vụ ngạt khí là Và Bá Nhia (SN 1993, dân tộc Mông, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và Cụt Văn Hoàng (SN 1987, dân tộc Khơ Mú, trú huyện Kỳ Sơn).

Theo các phu vàng, trước khi xảy ra ngạt khí, nhóm 7 người tại đây đã cho nổ mìn để đào hầm. Sau khi nổ mìn, các phu vàng lần lượt đu dây xuống hầm. Người đầu tiên xuống hầm thì bị ngạt khí, kêu cứu vọng lên trên. Những người tiếp theo thấy vậy liền nhảy xuống ứng cứu và cùng gặp nạn.

Chỉ có 2 phu vàng Và Bá Nhia và Cụt Văn Hoàng là kịp thoát ra ngoài, trong khi 4 phu vàng tử vong có 3 người là anh em trong một nhà là Cụt Hải (SN 1982), Cụt Hiếu (SN 1985) và Cụt Nam (SN 1997, đều trú Kỳ Sơn, Nghệ An) và người còn lại là Nguyễn Kim Vui (SN 1988, quê Thạnh Mỹ, Nam Giang, Quảng Nam).

Chủ hầm vàng trái phép khiến 4 phu vàng chết tại Quảng Nam đã bỏ trốn sau khi sự việc xảy ra

"Qua lấy lời khai, các phu vàng không biết rõ về chủ hầm, chỉ nhận tiền rồi làm thuê tại hầm vàng. Hiện tại, Công an tỉnh Quảng Nam đã khoanh vùng được đối tượng chủ hầm và đang tích cực xác minh, truy bắt đối tượng này” – Trung tá Hà Thế Xuyên khẳng định.

Trước thông tin cho rằng cơ quan công an vào cuộc ứng cứu muộn, người đại diện công an huyện Nam Giang cho biết: Vụ việc xảy ra lúc 17h nhưng đến 19h mới có người trình báo cho đơn vị. Ngoài ra, hầm vàng này nằm trên lưng chừng núi, cây cối um tùm, địa hình rất hiểm trở.

Việc ứng cứu diễn ra vào ban đêm, lực lượng cứu hộ không quen địa hình nên dù đã huy động toàn bộ lực lượng nhưng phải đến 23h tối cùng ngày mới đưa được các nạn nhân ra khỏi hiện trường.

Về phía UBND tỉnh Quảng Nam cũng có công văn yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan trong vụ ngạt khí khiến 4 phu vàng tử vong đang gây chấn động dư luận những ngày vừa qua.

Anh Tuấn