4 'ông lớn' ngân hàng Trung Quốc cấp hàng tỷ USD cho Nga

Trong năm đầu tiên Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các ngân hàng lớn của Trung Quốc đã cho Moscow vay hàng tỷ USD khi các ngân hàng phương Tây ngừng hoạt động tại nước này.

 Các ngân hàng lớn của Trung Quốc đã cung cấp hàng tỷ USD cho Nga.

Các ngân hàng lớn của Trung Quốc đã cung cấp hàng tỷ USD cho Nga.

Hãng tin Financial Times dẫn dữ liệu của Trường Kinh tế Kiev (KSE) cho thấy các ngân hàng phương Tây phải chịu áp lực gay gắt từ các cơ quan quản lý và chính trị gia ở nước họ để rời khỏi Nga trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế khiến hoạt động kinh doanh của họ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Do đó, các ngân hàng Trung Quốc đã thay thế các ngân hàng phương Tây khi họ rời đi.

Cụ thể, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China), Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (China Construction Bank) và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (Agricultural Bank of China) đã tăng tổng mức đầu tư vào Nga từ 2,2 tỷ USD lên 9,7 tỷ USD trong 14 tháng tính đến tháng 3 vừa qua, trong đó ICBC và Ngân hàng Trung Quốc chiếm tới 8,8 tỷ USD.

Động thái của 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm quảng bá đồng nhân dân tệ như một loại tiền tệ toàn cầu thay thế cho đồng USD. Điều này đồng thời thể hiện nỗ lực của Nga trong việc sử dụng đồng nhân dân tệ thay vì đồng USD hay euro làm tiền tệ dự trữ.

Theo ông Andrii Onopriienko, giám đốc dự án tại KSE, các khoản vay của các ngân hàng Trung Quốc dành cho các ngân hàng và tổ chức tín dụng Nga cho thấy các biện pháp trừng phạt đang phát huy tác dụng, đồng nhân dân tệ đang dần thay thế đồng USD và euro.

Sự gia tăng giao dịch bằng đồng nhân dân tệ làm nổi bật chiến lược xoay trục kinh tế của Nga sang Trung Quốc khi thương mại giữa hai nước đạt kỷ lục 185 tỷ USD vào năm 2022.

Trước khi chiến sự Ukraine nổ ra, hơn 60% thanh toán của Nga cho hàng xuất khẩu của nước này được thực hiện bằng cái mà chính quyền nước này gọi là “các loại tiền tệ độc hại”, như đồng USD và đồng euro, trong đó đồng nhân dân tệ chỉ chiếm chưa đến 1%.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Nga, hiện nay các loại “tiền tệ độc hại” đã giảm xuống chưa đến một nửa thanh toán xuất khẩu, trong khi đồng nhân dân tệ chiếm tới 16%.

Trong cùng thời gian, Ngân hàng Raiffeisen của Áo, ngân hàng nước ngoài có vốn đầu tư lớn nhất vào Nga, đã tăng tài sản ở nước này lên hơn 40%, từ 20,5 tỷ USD lên 29,2 tỷ USD.

Raiffeisen cho biết họ đang tìm cách rút khỏi Nga và đã giảm tài sản của mình xuống còn 25,5 tỷ USD kể từ tháng 3.

Raiffeisen là một trong số ít các ngân hàng phương Tây vẫn hiện diện đáng kể ở Nga sau khi một số ngân hàng nước ngoài khác ngừng hoạt động tại Nga và bán các công ty con vào năm ngoái.

Những chính sách do Điện Kremlin đưa ra vào mùa hè năm ngoái đã khiến các ngân hàng nước ngoài gặp khó khăn trong việc bán các công ty con ở Nga trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu đang gia tăng áp lực buộc những ngân hàng mà họ giám sát, bao gồm cả Raiffeisen, phải rời khỏi Nga.

Raiffeisen cho biết họ đang cố gắng tìm cách bán hoặc tách hoạt động kinh doanh tại Nga trong khi vẫn tuân thủ luật pháp và quy định tại Nga và quốc tế.

Quang Đăng

Theo Financial Times

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/4-ong-lon-ngan-hang-trung-quoc-cap-hang-ty-usd-cho-nga-20180504224288470.htm