4 ổ dịch thủy đậu đã và đang được kiểm soát tốt

Tại 4 ổ dịch thủy đậu đã ghi nhận 46 trường hợp mắc bệnh, đều là trẻ em dưới 12 tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng thủy đậu.

Đây là số ổ dịch thủy đậu xuất hiện trong tỉnh từ đầu năm đến nay.

Tất cả 4 ổ dịch đều bùng phát ở các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học thuộc các xã Kim Anh, Đồng Cẩm, Đại Đức (Kim Thành) và Liên Mạc (Thanh Hà). Các bệnh nhân mắc thủy đậu đều ở thể nhẹ, được điều trị tại nhà, không gặp bất kỳ biến chứng nào. Tính đến ngày 15.2, có 43 bệnh nhân đã khỏi bệnh, 3 trường hợp đang điều trị, không bị biến chứng.

Từ cuối tháng 1 đến nay, 2 ổ dịch ở các xã Kim Anh và Liên Mạc không phát hiện thêm bệnh nhân mới. Gần 10 ngày đã qua, ổ dịch tại xã Đại Đức cũng không phát sinh thêm ca bệnh mới, còn ca bệnh xuất hiện gần nhất tại ổ dịch xã Đồng Cẩm là từ ngày 12.2.

Mặc dù các ổ dịch đã và đang cơ bản được kiểm soát song thời tiết hiện nay đang là điều kiện thuận lợi để bệnh thủy đậu có nguy cơ bùng phát và lây lan. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường điều tra, đánh giá tình hình, chủ động báo cáo và tham mưu với địa phương các biện pháp phòng chống dịch từ sớm. Các cơ sở giáo dục thường xuyên dọn vệ sinh, phun sát khuẩn trường lớp, bàn ghế, dụng cụ học tập, nắm và theo dõi sát diễn biến sức khỏe của học sinh; phối hợp với y tế địa phương tăng cường tuyên truyền cha mẹ học sinh cho con đi tiêm vaccine phòng bệnh thủy đậu, hướng dẫn cách chăm sóc con mắc bệnh thủy đậu tại nhà…

BÌNH MINH

Nguồn Hải Dương: http://baohaiduong.vn/y-te---suc-khoe/4-o-dich-thuy-dau-da-va-dang-duoc-kiem-soat-tot-226994