4 người bạn thân âm mưu tấn công khủng bố

Nước Pháp lại một lần nữa đối mặt với những âm mưu khủng bố tàn độc đến từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Hiện lực lượng cảnh sát Pháp đang đề cao cảnh giác ở mức cao nhất.

Công tố viên Paris Francois Molins ngày 25.11 cho biết, cảnh sát đã bắt 4 kẻ tình nghi có âm mưu khủng bố. Đây là bốn người bạn thân lâu năm ở độ tuổi 30, sống trong cùng một thành phố của Pháp và giao tiếp với nhau qua một kênh thoại bí mật.

4 người này đã lên kế hoạch tấn công khủng bố ở Pháp vào đầu tuần tới theo lệnh của một thành viên của tổ chức khủng bố IS ở Iraq hoặc Syria.

Ông Molins nói rằng nhóm này bị bắt hôm 20.11, tại một thành phố phía đông vùng Strasbourg, khi đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công vào ngày 1.12 tới. Tuy nhiên cảnh sát vẫn chưa xác định được “mục tiêu đặc biệt mà nhóm khủng bố này đang nhắm đến”.

Vào đêm nhóm này bị bắt, hai trong số bốn người đã tải về Periscope, ứng dụng cho phép người dùng phát hình trực tiếp trên Internet bằng điện thoại di động. Các hoạt động trên ứng dụng này cho thấy nhóm này đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công "sắp xảy ra", ông Molins cho biết thêm.

Bốn kẻ trên cũng sở hữu súng và đạn dược. Trong lúc khám xét nhà của họ, cảnh sát thu giữ được hai khẩu súng ngắn, hai khẩu súng trường tự động, một số lượng lớn băng đạn và hàng chục hộp đạn dùng cho các loại súng khác nhau.

Các nhà điều tra cũng tìm thấy hướng dẫn chuyển tiền, tọa độ GPS và tài liệu chỉ cách thu thập thêm vũ khí trên USB của một trong bốn nghi can.

Tuy các công tố viên không nêu tên bất cứ mục tiêu nào, nhưng an ninh đã được thắt chặt tại trụ sở của cảnh sát điều tra tội phạm Pháp ở Paris cũng như các địa điểm được cho rằng sẽ bị khủng bố. Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết một "cuộc tấn công quy mô lớn" đã được ngăn chặn.

Ngoài ra, nghi phạm thứ năm cũng đã bị bắt tại thành phố phía nam của Marseille cùng lúc với các nghi phạm ở Strasbourg. Công tố viên Molins cho biết đó không phải là kẻ chủ mưu hoặc trực tiếp liên lạc với nhóm ở Strasbourg mà chỉ là một thành viên "được đào tạo từ xa" bởi tổ chức khủng bố IS.

Thanh Danh