4 loại vitamin và dưỡng chất không thể thiếu của trẻ nhỏ

Nếu chế độ ăn của trẻ thiếu các vitamin và dưỡng chất này, các bà mẹ cần bổ sung thêm cho trẻ để đảm bảo sự phát triển về thể chất và trí não.

Khi trở thành một người mẹ, bạn sẽ phải dành khá nhiều thời gian cho việc cân nhắc về chế độ dinh dưỡng của con nhỏ. Nếu bé được nuôi bằng sữa mẹ, bạn sẽ cần chú ý về chế độ ăn uống của bản thân và nếu cho trẻ sử dụng sữa công thức, hãy chú ý đến các thông tin chi tiết về dinh dưỡng ở mặt sau của hộp sữa. Tất cả những điều này đều nhằm hướng đến mục tiêu cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

Dưới đây là một số loại vitamin và dưỡng chất không thể thiếu đối với trẻ nhỏ mà các bà mẹ cần chú ý bổ sung cho con tùy vào từng giai đoạn phát triển.

4 loại vitamin và dưỡng chất không thể thiếu của trẻ nhỏ - Ảnh 1

Trẻ nhỏ cần được bổ sung đầy đủ một số loại vitamin và dưỡng chất theo từng giai đoạn phát triển. (Ảnh minh họa)

Vitamin D

Các bác sĩ nhi khoa thường khuyên các bà mẹ nên bổ sung cho trẻ 400 IU vitamin D từ khi sơ sinh cho đến khi bé được 2 tuổi. Sữa mẹ có lượng vitamin D khá ít ỏi, trong khi sữa công thức có thể có hoặc không chứa vitamin D. Để bổ sung loại vitamin này, các bà mẹ nên cho con tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian thích hợp như sáng sớm hoặc bổ sung bằng chế phẩm dạng giọt cho trẻ.

Sắt

Mặc dù cả sữa mẹ và sữa công thức đều có chứa lượng chất sắt tương đối lớn nhưng một em bé đang phát triển, nhất là từ khi bé bắt đầu ăn các chất rắn, cần được bổ sung lượng sắt cao hơn. Bạn có thể bổ sung sắt qua chế độ ăn uống của con với các loại thực phẩm như thịt, các loại đậu và các loại rau lá. Ngoài ra, trẻ sinh non cần bổ sung sắt nhiều hơn do chúng có lượng dự trữ sắt thấp trong cơ thể khi sinh.

Vitamin B12

Loại vitamin này có trong cá, trứng, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa. Nếu các bà mẹ đang cho con bú mà ăn ít các thực phẩm chứa vitamin B12, bạn có thể cần phải bổ sung riêng loại vitamin này cho con bạn.

DHA

Đây là một axit béo omega 3 rất quan trọng cho sự phát triển của não và mắt. DHA có tự nhiên trong sữa mẹ. Trong thực phẩm, bạn có thể tìm thấy DHA thông qua thịt, cá (đặc biệt là cá biển), các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và các loại rau họ cải. Do đó, trong các món ăn dặm của trẻ nhỏ, các bà mẹ nên chịu khó sử dụng các thực phẩm này để nấu cho con.

Thụy Du
Theo THS

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900