4 loại đồ uống tự nhiên giúp trị ngủ ngáy hiệu quả, nên dùng trước khi ngủ

  Báo Doanh Nghiệp Việt Nam
  1 liên quanGốc

  Ngủ ngáy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bản thân và cả những người xung quanh. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây.

  Nước ấm

  Uống nước ấm trước khi đi ngủ cũng là một cách giúp khắc phục tình trạng ngủ ngáy.

  Nước giúp tạo đôậ̉m cho cổ họng, hạn chế tình trạng khô cổ và ngáy khi ngủ. Ngoài ra, uống nước ấm trước khi ngủ cũng giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  Lưu ý, không nên uống quá nhiều nước và uống quá sát giờ ngủ vì nó có thể khiến bạn tỉnh giấc nửa đêm để đi vệ sinh.

  Trà thảo mộc

  Uống trà cũng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và ngăn chặn tình trạng ngáy khi ngủ. Các loại trà có tác dụng làm giảm tắc nghẽn cổ họng nhờ khả năng làm sạch chất nhất trong cổ. Bạn có thể thử các loại trà thảo mộc, trà hoa cúc, trà bạc hà...

  Tránh uống các loại trà xanh, trà đen pha đặc vào buổi tối vì chúng có chứa nhiều caffein, có thể gây ra cảm giác bồn chồn, mất ngủ.

  Sữa đậu nành

  Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sữa bò là thủ phạm làm tăng tình trạng ngáy khi ngủ, đặc biệt là ở nhóm đối tượng không dung nạp lactose. Nguyên nhân là do các protein trong sữa bò tạo ra phản ứng dị ứng, làm đường thở bị tắc, hình thành nhiều đờm. Do đó, sử dụng sữa đậu nành thay thế sữa bò sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Nó không gây dị ứng, thông đờm, tăng cường sức khỏe đường hô hấp.

  Nước mật ong

  Mật ong có tính kháng viêm tốt. Uống nước mật ong giúp giảm tình trạng sưng họng gây ngáy.

  Ngoài ra, khi uống các loại trà, bạn có thể thêm một chút mật ong và chanh tươi cũng rất tốt cho sức khỏe.

  Ngậm một chút mật ong nguyên chất cũng giúp giảm tình trạng sưng cổ họng, tắc nghẽn lưu thông không khí ở họng từ đó giảm tình trạng ngủ ngáy.

  Một số cách khắc phục tình trạng ngủ ngáy

  Nằm nghiêng khi ngủ

  Thay vì nằm ngửa, bạn nên đổi tư thế sang nằm nghiêng. Khi nằm ngửa,mọingười có xu hướng ngáy nhiều hơn. Nguyên nhân là do lưỡi gà và màn hầu bị võng xuống do trọng lực trong lúc nằm ngửa. Nó sẽ gây cản trở đường thở và phát ra tiếng ngáy.

  Ăn ít carbohydrat

  Chế độ ăn ít carbohydrat không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp tình trạng ngủ ngáy bằng cách điểu chỉnh sự cân bằng insulin trong cơ thể. Khi mắc hội chứng kháng insulin, bạn có thể gặp tình trạng ngưng thở khi ngủ, ngủ ngáy. Chế độ ăn ít carb sẽ tốt với những người mắc hội chứng này.

  Ăn cá và dầu cá

  Cá và dầu cá là 2 thực phẩm tốt cho người hay ngủ ngáy. Cá chứa axit béo omega-3 và omega-6 giúp sản sinh cholesterol tốt và ngăn chặn sự hình thành của cholesterol xấu. Nhờ đó, nó sẽ giúp giảm tích tự chất béo trong họng và đường hô hấp, làm sạch đường hô hấp, tạo cảm giác dễ thở và giảm tình trạng ngủ ngáy.

  Niềng răng

  Niềng răng không chỉ cải thiện vấn đề thẩm mỹ mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có cả việc điều trị ngủ ngáy. Niềng răng sẽ giữ cho các răng khép chặt, đưa hàm dưới ra phía trước và giúp mở rộng đường hô hấp, giảm ngáy khi ngủ.

  Việc niềng răng bắt buộc phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn.

  Theo Thanh Huyền/Sài Gòn Thể thao

  Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-loai-do-uong-tu-nhien-giup-tri-ngu-ngay-hieu-qua-nen-dung-truoc-khi-ngu/20220626042120395