4 giờ truy bắt tên cướp giật trên đèo Hải Vân

Phan Nết

(Cadn.com.vn) - Tranh thủ dịp nghỉ cuối tuần, ngày 19-11, chị Nguyễn Thanh Tú (1984, trú Hà Nội), cùng 3 bạn gái rủ nhau vào Đà Nẵng du lịch. Sáng 21-11, thấy trời nắng đẹp, cả nhóm rủ nhau thuê 2 chiếc xe máy chạy lên đèo Hải Vân thưởng ngoạn và chụp ảnh phong cảnh. Theo đó, chị Tú đi cùng xe máy với chị Đinh Thị Hương Giang. Sau khi lên đỉnh đèo ngắm cảnh, chụp hình lưu niệm, khoảng 10 giờ 30 cùng ngày, 4 người trong nhóm chị Tú quyết định “đổ đèo” về khách sạn nghỉ ngơi để tối vào Hội An (Quảng Nam) chơi trước khi rời Đà Nẵng về lại Hà Nội.

Trên đường đổ đèo, chị Tú dùng gậy để gắn ĐTDĐ iPhone 6s màu hồng của mình để tiếp tục chụp ảnh phong cảnh. Đang đổ đèo được chừng 3 - 4km, bất ngờ có một thanh niên điều khiển xe máy đi cùng chiều vượt lên xe của chị Hương rồi giật lấy chiếc ĐTDĐ của chị Tú. Do sự việc diễn ra quá nhanh, chị Tú không phản ứng gì, chỉ kịp nhìn theo và thấy người thanh niên đó mặc áo màu trắng, điều khiển xe máy màu đỏ đen, BKS có số đầu là 73. Ban đầu, cả 4 người trong nhóm chị Tú đều xác định “vậy là mất ĐTDĐ”. Tuy nhiên, khi chợt nhớ ra ĐTDĐ của chị Tú có định vị, nên họ quyết định thử dùng ĐTDĐ khác gọi vào máy của chị Tú thì nghe đổ chuông. Theo đó, chị Tú cùng các bạn đã xác định được vị trí đổ chuông là ở KCN Liên Chiểu. Khi 4 người đến vị trí đã được định vị qua chiếc iPhone, bấm gọi vào số máy thì không liên lạc được nữa. Ngay sau đó, cả nhóm đã vào Cty cao su nhờ nhân viên ở đây liên lạc với CAP Hòa Hiệp Bắc để báo cáo sự việc.

Niềm vui của chị Nguyễn Thanh Tú khi nhận tài sản bị mất từ CAQ Liên Chiểu.

Nhận tin báo của người bị hại, lãnh đạo CAP Hòa Hiệp Bắc phân công CBCS khẩn trương truy tìm đối tượng, đồng thời điện báo Đội CSHS CAQ Liên Chiểu phối hợp truy tìm thủ phạm. Ngay sau đó, Đội CSHS CAQ Liên Chiểu liên hệ Phòng CSHS CATP phối hợp để nhanh chóng truy tìm đối tượng cướp giật tài sản...

Trong quá trình xác minh, khoanh vùng, truy tìm tung tích đối tượng, có lúc tưởng chừng như đã tiếp cận được đối tượng khi tín hiệu ĐTDĐ của Tú phát lại tại khu vực các quán Internet trên đường Đồng Kè thuộc P. Hòa Khánh Bắc. Tuy nhiên, khi CAP Hòa Hiệp Bắc cùng người bị hại vào các quán này để tìm thì không thấy có tín hiệu nữa. Các quán Internet nằm trên đường Đồng Kè có khá nhiều xe mang BKS 73 nên việc xác định ai là thủ phạm là điều không đơn giản. 13 giờ 30, trong lúc đang khoanh vùng, truy tìm thủ phạm tại khu vực đường Đồng Kè, tổ công tác CAP Hòa Hiệp Bắc phát hiện có một người điều khiển xe Wave BKS 73V2-7536 từ trong một quán Internet chạy ra. Thoáng thấy bóng chị Tú đang đi cùng một thanh niên, đối tượng này lập tức quay đầu xe chạy mất. Xác định đây có khả năng là thủ phạm cướp giật chiếc ĐTDĐ của chị Tú, mũi công tác của CAP Hòa Hiệp Bắc đã điện báo ngay cho các mũi TS thuộc Đội CSHS CAQ Liên Chiểu và Phòng CSHS biết.

Dương Văn Hoàng khai nhận hành vi phạm tội tại trụ sở CAQ Liên Chiểu.

Theo đó, các TS đội CSHS CAQ Liên Chiểu và Phòng CSHS CATP đã triển khai lực lượng, đuổi theo đối tượng. Trong quá trình chạy trốn, đối tượng này đã tìm cách “cắt đuôi”, “qua mặt” lực lượng CA. Anh ta đã liên tục thay đổi áo khoác ngoài. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 15 giờ cùng ngày, 6 CBCS thuộc Đội CSHS CAQ Liên Chiểu và Phòng CSHS CATP đã đuổi kịp được đối tượng tại gần khu vực cảng Chân Mây (TT-Huế). Đến 18 giờ cùng ngày, các TS đã áp tải được đối tượng về đến trụ sở CAQ Liên Chiểu. Tại đây, đối tượng khai tên Dương Văn Hoàng (1995, quê An Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình), từng làm vệ sĩ nhưng sau đó đã bỏ việc. Ngoài vụ cướp giật chiếc ĐTDĐ của chị Tú, Hoàng còn cho biết, chiều 18-11, trong vai khách du lịch đi phượt, đối tượng đã cướp giật 1 chiếc iPhone 6 của một nữ du khách người Anh tại đường đèo Hải Vân thuộc P. Hòa Hiệp Bắc.

Áp tải đối tượng từ TT-Huế về đến trụ sở CAQ Liên Chiểu thì trời cũng đã tối mịt, các TS cũng như CBCS thuộc Đội CSHS CAQ Liên Chiểu vừa mệt vừa đói. Tuy nhiên, khi biết chị Tú chuẩn bị vào Hội An để sáng mai quay ra Đà Nẵng để lên máy bay về Hà Nội, CBCS Đội CSHS CAQ Liên Chiểu đã gấp rút làm các thủ tục có liên quan, tạo điều kiện để chị Tú nhận lại tài sản sớm. Tối cùng ngày, Cơ quan CSĐT CAQ Liên Chiểu đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Dương Văn Hoàng về hành vi “Cướp giật tài sản”.