4 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số phải tạm dừng phát triển thuê bao để chấn chỉnh sai phạm

  VietTimes
  17 liên quanGốc

  Cty CP Đầu tư CN và TM Softdreams, Cty TNHH Hệ thống Thông tin FPT, Cty CP Chữ ký số FastCA, Cty CP Công nghệ Tin học EFY Việt Nam phải tạm dừng phát triển thuê bao mới 1 - 2 tháng để chấn chỉnh sai phạm.

   Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Theo Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp chữ ký số phải tạm dừng phát triển thuê bao mới. Đây là biện pháp xử lý hết sức nghiêm minh, có ý nghĩa giáo dục, răn đe, phòng ngừa vi phạm đối với các doanh nghiệp; thắt chặt kỷ cương, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp trong hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.

  Cũng trong đợt xử phạt này, trong 2 ngày 26 - 27/7/2022, Thanh tra Bộ đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 doanh nghiệp trên cùng 2 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng khác, là: Cty CP Công nghệ thẻ Nacencomm, Cty CP chứng số An Toàn.

  Các doanh nghiệp này bị phạt với tổng số tiền là 320 triệu đồng do đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: không công khai, duy trì theo quy định thông tin về quy chế chứng thực và chứng thư số, danh sách chứng thư số có hiệu lực, bị tạm dừng, bị thu hồi; công bố chứng thư số đã cấp cho thuê bao trên cơ sở dữ liệu khi chưa có xác nhận của thuê bao; thử nghiệm dịch vụ không đúng nội dung ghi trên giấy phép.

  Thanh tra Bộ cũng cho biết sẽ phối hợp với Trung tâm chứng thực điện tử Quốc gia tiến hành giám sát việc tạm dừng hoạt động phát triển thuê bao mới của doanh nghiệp, xử lý nghiêm khắc nếu các doanh nghiệp không chấp hành đúng quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cố tình phát triển thuê bao mới không đúng như yêu cầu.

  Trong thời gian tới, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thường xuyên giám sát hoạt động của các doanh nghiệp; nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thanh tra toàn diện hoạt động của doanh nghiệp; xử lý nghiêm minh, thậm chí là đề nghị thu hồi giấy phép đối với doanh nghiệp vi phạm./.

  Anh Lê

  Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/4-doanh-nghiep-cung-cap-dich-vu-chu-ky-so-phai-tam-dung-phat-trien-thue-bao-de-chan-chinh-sai-pham-post159138.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_tinmoi_vt&utm_campaign=click_tinmoi