4 cách cha mẹ gieo mầm khởi nghiệp cho con gái

Khi bàn đến chuyện nuôi dưỡng các cô bé trở thành một doanh nhân trong tương lai, điều đầu tiên các bậc phụ huynh thường nghĩ đến là phát triển trí thông minh. Điều đó đúng là quan trọng, nhưng doanh nhân không phải một kỹ sư lành nghề. Họ cần tinh thần chấp nhận rủi ro có tính toán, khả năng nhận biết khi nào thì cần đương đầu và khi nào thì nên rẽ. Tư duy kinh doanh, cũng như tư duy cuộc sống, khác biệt với việc học giỏi ở trường. Có 4 cách để giúp con gái trở thành một nữ doanh nhân trong tương lai, nhưng không chỉ về mặt sự nghiệp, mà cả trong cuộc sống

4 cách cha mẹ gieo mầm khởi nghiệp cho con gái - Ảnh 1

Thiết lập các ví dụ

Rất lâu trước khi Melinda Gates trở thành một nửa của Bill Gates, Melinda French là một trong 4 đứa trẻ lớn lên tại một gia đình trung lưu ở Dallas. Giáo dục chính là chìa khóa để giúp French thành công. Cha mẹ Ray và Elaine đã xác định rằng tất cả 4 người con, kể cả trai và gái, đều cần phải đi học đại học.

Vì vậy, người chồng Ray đã thiết lập một dự án kinh doanh: cho thuê tài sản. Cả gia đình cùng tham gia công việc vào cuối tuần. Trẻ nhỏ phụ giúp bố mẹ bằng những việc đơn giản như làm sạch, cắt cỏ… Dần dần chúng được “nếm vị” kinh doanh.

“Chúng tôi đã giúp ông điều hành kinh doanh và tính toán sổ sách” - French cho biết trên tạp chí Fortune năm 2008. “Chúng tôi đã nhìn thấy sự lưu chuyển của đồng tiền”.

Đó chính là sự bình đẳng cơ bản cho phép tất cả các trẻ em được tham gia vào mọi khía cạnh kinh doanh. Điều này đã đặt nền móng cho French khi bước vào Đại học Duke rồi trở thành một doanh nhân thành đạt sau đó.

French cho biết, cô con gái đầu đã có thể nhận thức về kinh doanh, vì vậy bà thường kéo con gái tham gia vào các hoạt động từ thiện của vợ chồng. Bà khẳng định: “Tôi thật sự muốn con bé có tiếng nói, bất cứ điều gì mà nó lựa chọn muốn làm. Cha mẹ là mẫu hình để con bé nhìn nhận thế giới.”

Phá vỡ các khuôn mẫu

4 cách cha mẹ gieo mầm khởi nghiệp cho con gái - Ảnh 2

Indra Nooyi, nữ CEO xuất sắc của PepsiCo, cho biết khi bà còn là một đứa trẻ ở Madras, Ấn Độ đã gặp phải vô vàn những khuôn mẫu bảo thủ trong xã hội. Nhưng điều quan trọng là cha mẹ của Nooyi đã cho phép bà dang rộng đôi cánh.

Bà cho biết: “Tôi đã phá vỡ tất cả mọi thứ - những khuôn mẫu trong xã hội từ năm 1950-1960. Tôi đã chơi trong một ban nhạc Rock, trèo cây, luôn làm những việc mà khiến cha mẹ phải hỏi “Con đang làm cái quái gì vậy?” Nhưng họ đã không cản trở quá trình khám phá bản thân của tôi”.

Trong quá trình đó, bà đã nhận ra rằng bản thân mình có thể phát triển nhiều hơn nữa. Vì vậy, dù đã là “thuyền trưởng” của PepsiCo, nhưng Nooyi vẫn tiếp tục phát triển công ty theo phong cách riêng. Bà nghiên cứu thiết kế của Steve Jobs - linh hồn của Apple. Bà ủng hộ sự đa dạng của các chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho các nhân viên, thậm chí còn cùng họ làm việc nhóm bằng cách xem các trận đấu giành chức vô địch của đội Chicago Bulls.

Đừng giấu mình

Các bậc cha mẹ thường khuyến khích con cái hãy là chính mình, lắng nghe người khác nói là điều quan trọng, nhưng cũng cần phải cho họ biết suy nghĩ của mình. Vì vậy, “nếu bạn có một ý tưởng, hãy chia sẻ nó, nếu bạn có một đề nghị, hãy lên tiếng. Nếu ai đó không đồng ý, nhưng bạn cảm thấy ý tưởng của mình là đúng đừng từ bỏ nó” - Nooyi khẳng định.

Nooyi có rất nhiều câu chuyện về cách bà trở thành một doanh nhân, một người phụ nữ đưa PepsiCo ra khỏi nước Mỹ. Nếu như cứ giữ khư khư phong cách “doanh nhân Mỹ” truyền thống thì sẽ mất đi những nét độc đáo của chính mình. Vì vậy, hãy làm những gì mà bản thân cảm thấy độc đáo.

Sẵn sàng chấp nhận thất bại

4 cách cha mẹ gieo mầm khởi nghiệp cho con gái - Ảnh 3

Thất nghiệp, ly hôn, một thành viên trong gia đình bị chết, phúc lợi ít ỏi… Đó là những thời khắc kinh hoàn nhất của J.K. Rowling trong những năm 1990. Nhưng ngày nay, người ta biết đến bà là “mẹ của Harry Potter”.

Trẻ nhỏ luôn chịu nhiều áp lực “trở nên hoàn hảo”. Chúng không muốn làm cha mẹ thất vọng, bị bạn bè xa lánh hoặc không có tiếng tăm ở trường học. Chúng sẽ cảm thấy dằn vặt nếu bỏ mất cơ hội hoặc bị thất bại trong học tập. Đặc biệt là những bé gái dễ dàng bị tổn thương trước những khó khăn, sóng gió.

Cha mẹ không dễ nhìn con thất bại. Họ thường muốn làm nên con đường bằng phẳng cho những đứa con của mình. Tuy nhiên, Rowling cho rằng “được” thất bại cũng là một hình thức giải phóng khỏi áp lực “phải hoàn hảo”. Và rằng dù thất bại có thể khiến cuộc sống bị lộn xộn nhưng sẽ là nền tảng vững chắc nhất để xây dựng lại, chuẩn bị cho những thành công sau này.

Điều quan trọng là cha mẹ đứng bên con mình khi chúng gặp thất bại, giúp con đứng lên, và biến thất bại thành bài học. Đồng thời, nhắc nhở con gái mình rằng một khi thành công, đừng quên chia sẻ kinh nghiệm với người khác.

Xem thêm

Hương Nguyên