4 bí quyết giao tiếp của người khôn ngoan: Khéo ăn nói sẽ có cả thiên hạ!

  Gốc

  Ở bất cứ môi trường nào, giao tiếp luôn là kỹ năng quan trọng mà chúng ta cần học hỏi. Nắm được 4 bí quyết giao tiếp này, bạn sẽ thành công hơn trong công việc cũng như cuộc sống.

  Ở bất cứ môi trường nào, giao tiếp luôn là kỹ năng quan trọng mà chúng ta cần học hỏi. Nắm được 4 bí quyết giao tiếp này, bạn sẽ thành công hơn trong công việc cũng như cuộc sống:

  1. Mỉm cười

  Trường ĐH Wyoming đã đã thực hiện một cuộc thí nghiệm với đối tượng là 100 sinh viên nữ của trường, tất cả được xem 4 bức hình của 1 phụ nữ, trong đó có 2 tấm hình người phụ nữ đang cười. Sau cùng họ thu được kết quả là, gần như tất cả những đối tượng tham gia đều có cảm tình với tấm hình người phụ nữ mỉm cười.

  Một nghiên cứu khác từ ĐH Stanford và Duisburg-Essen cũng cho thấy rằng những bức hình đại diện trên mạng xã hội có nụ cười khiến cho những người tương tác cảm thấy dễ chịu hơn so với những người có hình đại diện không cười.

  Khoa học đã chỉ ra rằng nếu bạn mỉm cười vào lần đầu tiên gặp một ai đó, họ sẽ có ấn tượng tốt và nhớ tới bạn lâu hơn.

  Nếu bạn mỉm cười vào lần đầu tiên gặp một ai đó, họ sẽ có ấn tượng tốt và nhớ tới bạn lâu hơn.

  2. Hãy lắng nghe thật sự và chân tình

  Chúng ta đã nghe rất nhiều lời khuyên rằng "Hãy biết cách lắng nghe", nhưng rất nhiều người thường áp dụng lời khuyên này bằng cách im lặng và chờ đến lượt mình nói thay vì lắng nghe thực sự. Khi bạn giao tiếp với một người, chỉ cần họ phát hiện ra bạn đang vờ như lắng nghe, mọi nỗ lực kết nối sẽ thất bại.

  Những nhà tâm lý học của ĐH Havard chỉ ra rằng, việc được thổ lộ - bộc bạch về chính mình và có ai đó lắng nhe cũng có thể khiến chúng ta có thêm những cảm xúc rất tích cực, tương tự như khi được thưởng thức một món ăn ngon, được thưởng một khoản tiền,...

  Tóm lại, để cuộc trò chuyện trở nên sâu sắc và hiệu quả, bạn cần lắng nghe một cách chân thành và tạo cơ hội để người khác có thể chia sẻ câu chuyện của họ.

  3. Giao tiếp với sự tò mò

  Mỗi khi bạn không biết mở đầu một cuộc trò chuyện ra sao, hãy bắt đầu từ sự tò mò. Bạn có điều gì muốn biết về đối phương? Bạn muốn thu lại được những thông tin gì sau cuộc trò chuyện này? Hãy đặt những câu hỏi mà bạn thắc mắc, đừng ngần ngại. Sau đó hãy chọn ra một chủ đề trọng tâm để cả hai tập trung nói chuyện.

  Bạn nên học cách đặt câu hỏi bằng cách dùng các "câu hỏi mở" mỗi khi mở đầu câu chuyện, bởi vì câu hỏi mở sẽ tạo ra nhiều ý tưởng trò chuyện sau đó. Những câu hỏi thăm dò có thể được bổ sung vào sau để tạo thêm nhiều sự kết nối hơn.

  Mỗi khi bạn không biết mở đầu một cuộc trò chuyện ra sao, hãy bắt đầu từ sự tò mò.

  4. Nói về sở thích của đối phương

  Đa số mọi người hầu như rất thích nói về bản thân mình. Vì thế, ngoài việc chia sẻ, bạn hãy khơi gợi để đối phương nói về họ. Ví dụ, khi thấy một đồng nghiệp đang mặc một chiếc áo phông in hình thần tượng, bạn có thể nói về ngôi sao đó. Nếu họ hưởng ứng và hào hứng tiếp tục câu chuyện nghĩa là bạn đã tạo được ấn tượng và sự gần gũi với người đó. Còn nếu họ không phản ứng, nghĩa là họ đang dè chừng hoặc quá khó tính, chỉ thích nói về vấn đề chuyên môn trọng tâm.

  Cẩm Mịch (Tổng hợp)

  Ảnh: Sưu tầm

  Nguồn Em Đẹp: https://emdep.vn/bi-quyet-song/4-bi-quyet-giao-tiep-cua-nguoi-khon-ngoan-kheo-an-noi-se-co-ca-thien-ha-20211013160145244.htm