4 anh em ruột trong một gia đình nghi uống thuốc diệt cỏ

Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ xác nhận, đang điều trị cho 4 trẻ là anh em ruột trong 1 gia đình vì nghi bị ngộ độc thuốc trừ cỏ Glyphosate Ammonium.

Ảnh minh họa.

Sáng 19/11, bác sĩ Trần Văn Dễ - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ xác nhận, đang điều trị cho 4 trẻ là anh em ruột trong 1 gia đình, gồm: T.H.Q.T (11 tuổi), T.H.Q.K (8 tuổi), T.H.N.H (7 tuổi) và T.H.N.T (22 tháng) - cùng ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, do ngộ độc thuốc trừ cỏ.

Trước đó, vào hơn 23 giờ ngày 16/11, 4 trẻ trên nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Theo khai nhận của gia đình, các cháu bị ngộ độc thuốc trừ cỏ Glyphosate Ammonium. Tình trạng các cháu thời điểm đó vẫn còn tỉnh, sinh hiệu ổn. Bác sĩ đã xử lý bằng cách rửa dạ dày để loại bỏ chất độc, cho uống than hoạt giải độc và thuốc nhuận tràng.

Vào tháng 4/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra Quyết định 1186 của Bộ trưởng Bộ NNPTNT về việc loại bỏ thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất glyphosate khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Glyphosate là hoạt chất có tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao, nhưng mức độc hại của nó đã được cảnh báo từ lâu. Việc loại bỏ hoạt chất Glyphosate là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật hiện hành, hài hòa với quy định quốc tế.

Glyphosate là hoạt chất thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao. Tại Việt Nam, từ năm 1994, Glyphosate đã được đăng ký vào Danh mục Thuốc Bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam và đến nay, đã có tới 104 tên thương mại chứa Glyphosate được đăng ký (Ban hành theo Thông tư số 03/2018/TT-BNNPTNT ngày 9/2/2018 và Thông tư số 13/2018/TT-BNNPTNT ngày 8/10/2018).

Mức độc hại của thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate đã được cảnh báo từ lâu. Việc lạm dụng các loại hóa chất diệt cỏ, trừ sâu bệnh trong thời gian dài không những gây ảnh hưởng môi trường mà còn để lại hậu quả nặng nề trước hết với sức khỏe của người dân - những người thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất này và cả những người tiêu dùng.

Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC (International Agency for Research on Cancer) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố kết quả đánh giá khả năng gây ung thư nhóm 2A đối với thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate có nguy cơ cao gây các bệnh ung thư máu, phổi, tiền liệt tuyến.

Từ năm 2016, Bộ NNNPTNT đã tạm dừng đăng ký mới đối với tất cả sản phẩm có chứa chất Glyphosate, đồng thời tiếp tục rà soát và thu thập thông tin, bằng chứng khoa học liên quan ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sinh thái.

Khánh Ngọc(T/h)

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/4-anh-em-ruot-trong-mot-gia-dinh-nghi-uong-thuoc-diet-co-post321584.info