37 nữ sinh chết vì đánh bom ở Afghanistan được chôn cất trên đỉnh đồi

  48 liên quanGốc

  Hàng chục nữ sinh đã được chôn cất tại một nghĩa trang trên đỉnh đồi hoang vắng ở Kabul, một ngày sau khi vụ tấn công đẫm máu nhất ở Afghanistan trong hơn một năm qua.

  Một loạt vụ nổ đã xảy ra bên ngoài trường trung học ở Dasht-e-Barchi, phía tây thủ đô Kabul khiến 50 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. “Tôi chạy đến hiện trường và thấy mình đang ở giữa các thi thể. Tất cả họ đều là nữ sinh. Cơ thể của họ chồng chất lên nhau”, ông Mohammad Taqi có hai con gái may mắn thoát chết trong vụ nổ nói với AFP. Trong ảnh, những người thân đang chôn cất các nạn nhân xấu số. Ảnh: Guardian.

  "Vô số những cô gái trên đường nằm gục trong vũng máu. Một số bất động và nhiều người khác đang la hét vì bị thương", một người dân khác mô tả thảm cảnh sau khi nghe thấy tiếng nổ. "Tôi không biết phải làm gì, bắt đầu từ đâu". Vào hôm 9/5, những nạn nhân trong vụ nổ bên ngoài trường trung học đã được án táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ, nơi yên nghỉ của những người bị sát hại trong cuộc tấn công chống lại cộng đồng Hazara. Ảnh: AP.

  “Chúng tôi chôn 37 thi thể ở một nghĩa trang, tất cả đều là nữ sinh, nhiều người còn đang mặc đồng phục học sinh màu đen và trắng”, ông Sharif Watandoost, thành viên của nhóm tình nguyện đã giúp các gia đình chôn cất nạn nhân, cho biết. “Một số chết do vết thương mảnh đạn gây ra, một số khác bị bỏng. Thậm chí cơ thể một số em còn bị xé nát do bom đạn". Ảnh: Reuters.

  Chính phủ Afghanistan quy trách nhiệm cho Taliban về cuộc tàn sát. Tuy nhiên, phe nổi dậy đã phủ nhận trách nhiệm trong vụ việc và khẳng định họ không thực hiện cuộc tấn công nào ở Kabul kể từ tháng 2/2020, sau khi ký thỏa thuận với Washington nhằm mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình với việc Mỹ rút quân khỏi nước này. Trong ảnh, người dân đang cầu nguyện cho các nạn nhân tại buổi chôn cất. Ảnh: AP.

  Phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Afghanistan xác nhận đã xảy ra 3 vụ nổ bên ngoài trường nữ sinh Sayed Al-Shuhada, trong đó vụ đầu tiên là đánh bom xe. Vụ nổ đầu tiên này có sức công phá lớn, khiến học sinh tại hiện trường rơi vào tình trạng hoảng loạn, trước khi xảy ra 2 vụ nổ tiếp theo. Nhiều gia đình đang đổ xô tới các bệnh viện tìm kiếm con em mất tích. Trong ảnh, người dân đang thu gom đồ đạc bị bỏ lại sau vụ đánh bom chết người. Ảnh: AP.

  “Có những người đi hết từ bệnh viện này đến bệnh viện khác để tìm kiếm những người thân yêu của mình. Họ tìm kiếm trong những chuyến xe cấp cứu chở các nạn nhân bị thương và cả những thi thể xấu số”, anh Ali Doosti chia sẻ. Anh đã dành cả ngày để tìm em gái mất tích của một người bạn. "Chúng tôi cũng như những người khác, đang tìm kiếm trong danh sách tên những người bị thương. Đó là một tình cảnh khủng khiếp. Mọi người đến đều bê bết máu". Hình ảnh một người đàn ông khóc trong đám tang nạn nhân vụ nổ bom. Ảnh: AP.

  "Người dân tại đây ai cũng đau buồn. Người mất chị em, người thì mất con gái. Một số khác may mắn hơn thì có người thân bị thương ở nhà. Thảm họa này đã khiến mọi người bàng hoàng”, tình nguyện viên hỗ trợ sau vụ nổ bom đau buồn chia sẻ. Cơ quan Liên Hợp Quốc UNICEF đã lên án vụ tấn công. “Bạo lực trong và xung quanh trường học không bao giờ được chấp nhận. Trẻ em không bao giờ được trở thành mục tiêu của bạo lực”, tổ chức này tuyên bố. Ảnh: Reuters.

  Minh An

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/chung-toi-chon-cat-37-nu-sinh-co-em-con-dang-mac-dong-phuc-post1213665.html