365 phật tử đăng ký hiến mô, tạng sau ít phút kêu gọi

Hưởng ứng lời kêu gọi của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, 365 phật tử đã đăng ký hiến mô, tạng trong sáng nay.

 Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký kết phối hợp tuyên truyền vận động đăng ký hiến mô tạng

Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký kết phối hợp tuyên truyền vận động đăng ký hiến mô tạng

Sáng nay, 25/6, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) ký kết phối hợp tuyên truyền vận động đăng ký hiến mô tạng “Cho đi là còn mãi” và khởi động đăng ký hiến mô, tạng tại các cơ sở tôn giáo trên toàn quốc.

Đây là hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi đăng ký hiến mô, tạng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính “

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Ủy viên thường trực Hội đồng chứng minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN - khẳng định: Hiến mô tạng cứu người là hành động thể hiện tinh thần từ bi bác ái của Phật giáo, đồng thời là nghĩa cử cao đẹp của dân tộc.

GHPGVN kêu gọi toàn thể tăng ni, phật tử, và đồng bào hãy chung tay góp sức vào phong trào đăng ký hiến mô, tạng, bộ phận người đầy ý nghĩa và cao cả này. Hiến mô, tạng là hành động thiết thực để thể hiện tình yêu thương nhân loại, sự sẻ chia, và lòng vị tha của mỗi chúng ta.

 Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu kêu gọi toàn thể tăng ni, phật tử, và đồng bào chung tay góp sức vào phong trào đăng ký hiến mô, tạng

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu kêu gọi toàn thể tăng ni, phật tử, và đồng bào chung tay góp sức vào phong trào đăng ký hiến mô, tạng

Trong thực hành đạo Phật, đây là pháp môn "bố thí nội tài" vô cùng quý báu, giúp gieo trồng những hạt giống từ bi trong tâm hồn mỗi người. Đăng ký hiến mô, tạng là cơ hội để mỗi người thực tập giáo lý vô ngã ngay khi còn sống.

Khi đăng ký hiến tặng mô, tạng là chúng ta đã buông bỏ sự chấp thủ vào thân xác, thể hiện xác quyết giáo lý vô ngã, vô thường của Phật giáo. Theo lời Phật dạy, người hiến tặng mô, tạng sẽ được hưởng phước báo vô biên, công đức vô lượng.

“GHPGVN sẽ luôn đồng hành cùng các cơ quan trong sự nghiệp cao cả này. Chúng tôi sẽ tích cực vận động, tuyên truyền sâu rộng trong các tổ chức Phật giáo trên cả nước; các chùa, cơ sở tự viện; để nâng cao nhận thức của phật tử và nhân dân về ý nghĩa của việc hiến mô, tạng” - đại diện GHPGVN cam kết.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế cam kết tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác vận động hiến tặng mô, tạng

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế cam kết tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác vận động hiến tặng mô, tạng

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao tinh thần của Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN khi tổ chức Lễ ký kết có ý nghĩa nhân văn này và nhấn mạnh: GHPGVN sẽ là nhịp cầu yêu thương để lan tỏa thông điệp nhân ái, khuyến khích Phật tử và người dân tham gia hiến tặng mô, tạng. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời giữa truyền thống văn hóa, đạo đức và tinh thần từ bi của Phật giáo với khoa học y học hiện đại, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

“Theo quan điểm của nhân quả, mỗi hành động thiện lành đều mang lại những điều tốt đẹp. Hiến tặng mô, tạng, là đang gieo những hạt giống của lòng từ bi và tình thương, và chắc chắn rằng chúng ta sẽ gặt hái được những quả ngọt trong tương lai” - ông Thuấn tin tưởng.

Thứ trưởng kêu gọi “tất cả chúng ta hãy mở lòng đối với việc hiến tặng mô, tạng. Hãy nghĩ đến những bệnh nhân đang từng phút, từng giờ chờ đợi trong tuyệt vọng, hãy nghĩ đến những gia đình đang mong ngóng một phép màu. Chúng ta có thể trở thành những người mang lại phép màu đó, chúng ta có thể trở thành những người cứu sống mạng người. Mỗi người chúng ta hãy là một đại sứ, một người truyền lửa để lan tỏa thông điệp “Cho đi là còn mãi” đến mọi người xung quanh”.

“Bộ Y tế cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác vận động hiến tặng mô, tạng” - Thứ trưởng Thuấn khẳng định.

 Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thuyết pháp về lợi ích của việc hiến mô, tạng cứu người

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thuyết pháp về lợi ích của việc hiến mô, tạng cứu người

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - đã có bài thuyết pháp về lợi ích của việc hiến mô, tạng cứu người trong giáo pháp của Đức Phật và kêu gọi các phật tử cùng đăng ký hiến tạng.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam - bày tỏ: Đây là lần đầu tiên, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN ký kết phối hợp tuyên truyền vận động đăng ký hiến mô tạng - một hoạt động có ý nghĩa nhân văn, theo lời Phật dạy.

“Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng công cuộc hiến ghép tạng ở Việt Nam sẽ bước sang một trang mới với trách nhiệm và với tình cảm “Cứ cho đi rồi sẽ được nhận, không nhận gì thì cũng đã được cho” - bà Tiến chia sẻ.

Ngay sau lễ ký kết, GHPGVN đã khởi động việc đăng ký hiến mô, tạng trực tiếp và online tại các cơ sở tôn giáo trên toàn quốc. Chỉ ít phút sau, tại buổi lễ đã có 365 phật tử đăng ký hiến mô, tạng.

 Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam

Tại buổi lễ, Hội Vận động hiến mô bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN ký kết thống nhất phối hợp tuyên truyền tới chức sắc, tăng ni, cộng đồng phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội viên Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa nhân văn cao đẹp của việc hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người từ đó phát tâm tự nguyện đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết/chết não, hiến xác khi qua đời; đẩy mạnh công tác thành lập Chi hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người trong hệ thống GHPGVN.

Thanh Hằng - Ảnh: Trần Minh

Thanh Hằng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/365-phat-tu-dang-ky-hien-mo-tang-sau-it-phut-keu-goi-post175921.html