36 người Việt qua đời mỗi ngày vì không có tạng để ghép

Dù số ca chết não hiến tạng tăng lên, nhưng mỗi ngày vẫn có nhiều người bệnh phải qua đời vì không có tạng để ghép.

Thông tin trên được PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, chia sẻ tại chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức về hiến, ghép tạng từ người chết não tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, ngày 18/6.

PGS.TS Đồng Văn Hệ cho biết, Việt Nam thực hiện ghép thành công hầu hết các tạng như các nước phát triển, gồm ghép thận, gan, tim, phổi, tụy và ruột. Nước ta có tổng số ca ghép tạng mỗi năm cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, số người chết não hiến mô, tạng tại Việt Nam còn thấp so với các nước trên thế giới.

"Thực tế, 94% nguồn tạng hiến ở nước ta từ người cho sống, chỉ có 6% tạng hiến từ người chết não. Điều này ngược lại với các nước phát triển là 40-90% tạng hiến từ người chết", ông Hệ nói.

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia

Theo báo cáo, ca chết não hiến tạng đầu tiên tại nước ta là vào tháng 5/2010 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trong các năm 2010-2022, mỗi năm 10-11 ca chết não hiến tạng tại nước ta. Riêng năm 2023 có 16 ca chết não hiến tạng. Trong 6 tháng đầu năm nay, 10 ca chết não hiến tạng.

Số ca chết não hiến tạng ở nước ta tăng lên nhưng tình trạng thiếu tạng đang ở mức trầm trọng. Danh sách những người chờ ghép tạng vẫn còn dài. Ước tính mỗi ngày 36 người Việt qua đời vì không có tạng để ghép.

Để giúp các bệnh viện có nguồn tạng ghép cho người bệnh, Việt Nam cần khoảng 600 bệnh viện có nguồn các ca chết não tiềm năng tham gia mạng lưới vận động hiến tặng mô, tạng. Vì thế, cần tổ chức đào tạo, tập huấn cho chính nhân viên y tế trong bệnh viện, những người sẽ là cầu nối giữa gia đình người bệnh đến với các cơ sở cấy ghép mô, tạng.

Mạng lưới vận động hiến tặng mô, tạng ở Việt Nam được xây dựng tại 68 bệnh viện, trong đó 24 bệnh viện ở miền Bắc, 29 bệnh viện ở miền Nam, còn lại ở miền Trung.

Một người chết não có thể hiến tạng cứu sống 8 người và giúp chữa bệnh cho 100 người khác qua việc hiến mô (giác mạc, da, xương, mạch máu, gân).

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, chia sẻ, hiến tặng mô, tạng là nghĩa cử cao đẹp và là một trong những món quà quý giá nhất mà một người có thể trao tặng cho người khác. Ở Việt Nam, hàng nghìn người đã được ghép tạng thành công và được cứu sống nhờ sự sẻ chia của những tấm lòng nhân ái.

Tới đây Bệnh viện Đức Giang sẽ thành lập ban tư vấn liên quan đến hiến tặng mô, tạng để tăng cơ hội cứu được nhiều người bệnh nặng đang chờ sự sống nhờ ghép tạng.

Nguyễn Ngoan

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/36-nguoi-viet-qua-doi-moi-ngay-vi-khong-co-tang-de-ghep-ar878099.html