35 ngày trước cuộc bầu cử: Tổ chức của ông Trump bị yêu cầu ngừng gây quỹ

Chánh án tòa án tối cao New York mới đây đã yêu cầu tổ chức từ thiện của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump phải ngừng gây quỹ tại bang này, và việc bất tuân có thể dẫn tới án “lừa đảo”.

35 ngày trước cuộc bầu cử: Tổ chức của ông Trump bị yêu cầu ngừng gây quỹ - Ảnh 1

Ông Trump đang điêu đứng trước hàng loạt các vụ tấn công nhằm vào mình khi mà cuộc bầu cử chính thức chỉ còn cách 1 tháng nữa. Ảnh: Reuters

Đối với Trump, yêu cầu mới nhất của tòa án là một trong những đòn đánh nhằm thẳng vào ông này và chiến dịch tranh cử của ông khi mà chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ tới ngày bầu cử. Vị doanh nhân của New York này và các cộng sự của mình đã dành những ngày cuối tuần vừa rồi để đấu tranh lại việc ông này bị tố cố tình khai lỗ để trốn thuế trong gần 20 năm qua.

Chánh án toàn án tối cao New York Erice Schneiderman cho biết quỹ của ông Donald J. Trump đã vi phạm luật liên bang khi các tổ chức từ thiện kêu gọi nguồn trợ giúp từ phía ngoài phải đăng ký với Cục quản lý từ thiện.

Lệnh đình chỉ này tới sau khi một loạt các bài báo của tờ The Washington Post chỉ ra hàng loạt những mập mờ trong tổ chức này, bao gồm cả việc ông Trump sử dụng khoản tiền trong đó để giải quyết các vấn đề liên quan tới công việc kinh doanh của ông.

Tin tức này tới sau khi ứng viên đảng Cộng hòa phải hứng chịu hàng loạt các vụ đả kích trong vài ngày gần đây, từ những chỉ trích liên quan tới cuộc tranh luận đầu tiên của ông với bà Clinton hôm 26/9 vừa rôi, tới việc tờ New York Times công bố các bản kê khai thuế của ông với khoản lỗ 916 triệu USD vào năm 1995 giúp ông này tránh phải nộp thuế thu nhập cá nhân trong khoảng thời gian 18 năm.

Tờ The Washington Post cũng đã có loạt bài nhằm thẳng vào quỹ từ thiện này của ông Trump, đưa ra các cáo buộc rằng ông này có thể đã vi phạm luật lệ tài chính khi “tự ý” sử dụng nguồn tiền được ủng hộ này để mua hai bức họa của bản thân, và được ông này dùng để treo tại các câu lạc bô golf riêng của mình tại New York và Florida.

Tờ báo này cũng cho biết ông Trump có thể đã sử dụng sai mục đích khi lấy tiền tại đây để hòa giải các vụ khiếu kiện liên quan tới việc kinh doanh của bản thân tại Palm Beach, Florida. Ông cũng đã chuyển một phần tiền của mình sang quỹ từ thiện này để tránh phải nộp thuế thu nhập cá nhân và sử dụng một phần nguồn tiền của quỹ Trump để “ủng hộ” Chánh án Pam Bondi của bang Florida, một đảng viên Cộng hòa, người đã từng xem xét khả năng điều tra đại học Trump. Quỹ từ thiện của ông này chỉ phải trả 2,500$ tiền phạt cho IRS vì khoản ủng hộ trên.

Chánh án Schneiderman cho biết ông sẽ tiến hành một cuộc điều tra quỹ từ thiện của ông Trump.

Hội đồng tranh cử của ông Trump cho biết trong ngày hôm qua rằng quỹ này sẽ hợp tác để phối hợp điều tra. “Trong khi chúng tôi rất lo ngại về một động cơ đằng sau cuộc điều tra của Chánh án Schneiderman, thế nhưng quỹ Trump sẽ dự định hợp tác hoàn toàn. Bởi vì vẫn đang bị điều tra, nên quỹ Trump sẽ không có thêm bất kỳ phát ngôn nào”.

Ông Trump đã thiết lập nên tổ chức từ thiện này vào năm 1988 nhưng không điều hành bất kỳ chương trình nào của quỹ này. Thay vào đó, Quỹ quyên góp tiền cho các tổ chức phi lợi nhuận khác. Khi Quỹ này quyết định kêu gọi quyên góp từ nguồn khác ngoài gia đình Trump thì họ sẽ phải đăng ký với bang New York theo như luật.

Khác với ông Trump, Quỹ từ thiện của nhà Clinton với 354 triệu USD và 500 nhân viên chủ yếu tập trung vào việc giảm thiểu chi phí thuốc cho người mắc HIV, giảm thiểu tỷ lệ béo phì ở trẻ em tại Mỹ và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính trên thế giới.

Hoàng Việt (Theo Reuters)