30 trường ĐH tham gia thi quốc gia “Sinh viên với ATTT” năm 2016

(ICTPress) - Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2016 sẽ bắt đầu từ ngày mai 5/11 tại 3 địa điểm Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM với 30 trường Đại học và 60 đội tham dự.

(ICTPress) - Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2016 sẽ bắt đầu từ ngày mai 5/11 tại 3 địa điểm Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM với 30 trường Đại học và 60 đội tham dự.

Cuộc thi là một hoạt động quan trọng trong chùm hoạt động nhân sự kiện thường niên “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” năm 2016 với chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng”.

Xuất phát từ tầm quan trọng đặc biệt của yếu tố con người trong đảm bảo ATTT, bên cạnh việc đẩy mạnh mạnh triển khai Đề án 99 “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ATTT đến năm 2020”, ngày 19/6/2015 Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt Đề án 893/QĐ-TTg “Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT đến năm 2020”, trong đó qui định việc “Tổ chức các cuộc thi về ATTT cho các nhóm đối tượng khác nhau là học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp” là một trong các nhiệm vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Trong bối cảnh đó, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo phát động, tổ chức cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT” năm 2016 và ban hành các quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, phê duyệt Thể lệ cuộc thi. Hiệp hội VNISA và Cục CNTT, Bộ GD&ĐT tiếp tục được giao nhiệm vụ tổ chức cuộc thi. Đây là năm thứ 9 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và năm thứ ba cuộc thi được chính thức công nhận là cuộc thi quốc gia.

30 trường ĐH tham gia thi quốc gia “Sinh viên với ATTT” năm 2016 - Ảnh 1

Vòng thi chung khảo cuộc thi quốc gia "Sinh viên với ATTT" năm 2015

Sau 9 năm kiên trì cải tiến hình thức, mở rộng qui mô và nâng cao chất lượng, cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT” năm 2016 có những nét mới như sau:

Hình thức ra đề thi đã đạt trình độ tương đương với hình thức ra đề thi khu vực và quốc tế về ATTT.

Đề thi trong vòng thi sơ khảo là đề thi thực hành về ATTT được ra dưới hình thức jeopardy, với nhiều bài tập tình huống khác nhau cùng yêu cầu các đội tìm ra được cờ (flag) – đáp án ẩn chứa trong từng bài tập đó.

Còn trong vòng thi chung khảo, đề thi thực hành về ATTT được ra dưới hình thức thi đối kháng – thi cướp cờ (Capture The flag CTF) giữa các đội tham dự vòng chung khảo. Trong thời gian thi các đội có nhiệm vụ vừa tấn công chiếm tài nguyên mạng của đối phương, vừa bảo vệ tài nguyên của chính mình. Cả hai vòng thi đều diễn ra trong thời gian 8 giờ đồng hồ liên tục.

Không bị hạn chế số lượng đội đăng ký dự thi

Theo Thể lệ cuộc thi được Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt theo Quyết định 2829/2016/QĐ-BGDĐT, các trường đại học không bị hạn chế số lượng đội đăng ký dự thi. Trường đại học FPT với 6 đội dự thi tại 3 khu vực và Đại học Duy Tân, Đà Nẵng (với 5 đội) đứng đầu về số đội đăng ký dự thi.

Tăng số đội đạt kết quả tốt nhất dự Chung kết

Khác với năm 2015 chỉ có 6 đội vào vòng thi chung khảo, vòng thi chung khảo năm nay sẽ có mặt của 10 đội có kết quả tốt nhất: Hai đội có kết quả tốt nhất của 3 vòng thi sơ khảo tại ba địa điểm thi cùng 4 đội có kết quả tốt nhất còn lại sẽ vào vòng thi chung khảo. Mỗi trường không có quá 2 đội được quyền vào dự vòng thi chung khảo.

Các đội đứng thứ Nhất, Nhì và Ba trong vòng thi chung khảo sẽ được tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT. Như vậy sẽ có 6 đội được tặng Bằng khen (so với năm 2015 chỉ có 2 đội).

Cuộc thi sẽ bắt đầu với Vòng thi sơ khảo sẽ diễn ra vào ngày 5/11/2016 tại 3 địa điểm: Học viện Kỹ thuật quân sự (Hà Nội), Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) và Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh). Vòng thi chung khảo sẽ diễn ra vào ngày 2/12/2016 tại Khách sạn Grand Plaza (Hà Nội).

Lễ Công bố kết quả cuộc thi và trao giải thưởng sẽ diễn ra tại Hội thảo Quốc tế tại Khách sạn Grand Plaza, Hà Nội vào ngày 02/12/2016.

Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của các trường, các đội trong cả nước với số lượng đông nhất từ trước tới nay- 30 trường và 60 đội: Tại khu vực Hà Nội có 14 trường và 28 đội tham dự, tại Đà Nẵng có 5 trường và 13 đội, còn tại Tp Hồ Chí Minh có 11 trường và 19 đội tham dự.

Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel - nhà tài trợ chính duy nhất cho cuộc thi đã đồng hành cùng cuộc thi trong suốt 9 năm qua và có đóng góp lớn trong việc đưa cuộc thi từ cấp khu vực đến toàn quốc và lên cấp quốc gia, thể hiện sự quan tâm đến vai trò to lớn của ATTT trong kỷ nguyên thông tin số, ý thức trách nhiệm với cộng đồng và sự chăm lo đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho xã hội từ phía lãnh đạo của Tập đoàn. Ngoài ra, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, công ty truyền thông Netnam, nhóm VNSecurity và Viện Công nghệ ATTT tiếp tục tham gia đồng tài trợ cho cuộc thi.

Ban Tổ chức hy vọng, cuộc thi là sân chơi bổ ích và lành mạnh cho sinh viên thuộc chuyên nghành CNTT, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học về CNTT trong các trường đại học và thúc đẩy việc đào tạo nguồn nhân lực về ATTT có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế của đất nước.

Sự kiện “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” năm 2016 với chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” là một trong các hoạt động CNTT quan trọng nhất trong năm được sự bảo trợ của Bộ TT&TT, do Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Cục ATTT, Bộ TT&TT, Cục CNTT, Bộ Quốc phòng và Trung tâm ứng cứu Khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT)/Bộ TT&TT đồng tổ chức.

QA