30 ngày trưởng thành

Đang còn là học sinh trung học phổ thông, ở nhà được ba mẹ chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ, thế nhưng, qua tham gia chiến dịch Hoa phượng đỏ, nhiều chiến sĩ “công tử, tiểu thư” đã thực sự trưởng thành.

30 ngày trưởng thành - Ảnh 1

Chiến sĩ Hoa phượng đỏ Quận đoàn 4 (TPHCM) tổ chức sân chơi khoa học vui cho thiếu nhi

Qua 30 ngày hè tình nguyện, các chiến sĩ Hoa phượng đỏ đã có thêm bản lĩnh, hoàn thiện kỹ năng cũng như thêm nhiệt huyết phấn đấu cho những ngày sắp tới.

Mẹ bất ngờ khi con làm được mọi thứ

Gian hàng “Em vào bếp” tại ngày hội “Vì nụ cười em thơ”, do các chiến sĩ Hoa phượng đỏ Quận đoàn 3 tổ chức, thu hút đông đúc các em nhỏ đến tham gia. Nụ cười tươi rói, Nguyễn Đăng Nguyên (7 tuổi) bảo: “Lần đầu tiên con được tự gói gỏi cuốn ăn. Được các chị cầm tay hướng dẫn, nhưng con run quá nên nó xấu thế này này”. Vừa nói, Nguyên vừa lúng túng giơ tác phẩm của mình lên. Mọi người được một trận cười vui vẻ. Để chuẩn bị nguyên liệu cho góc “Em vào bếp” các chiến sĩ Hoa phượng đỏ Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm đã cùng nhau đi chợ, mua nguyên vật liệu từ chiều hôm qua. Sáng nay, các chiến sĩ đã có mặt từ rất sớm để lặt rau, luộc thịt và sắp xếp mọi thứ. Nhìn cách các chiến sĩ lúng túng rửa mớ rau, thái miếng thịt sẽ thấy rõ chỉ khi tham gia chiến dịch Hoa phượng đỏ, nhiều em học sinh mới có dịp tự tay làm việc bếp núc.

“Để chuẩn bị, chúng em đã tập gói gỏi cuốn từ hơn tuần nay. Giờ thì em đã gói thành thạo và đẹp để hướng dẫn cho các em nhỏ”, Phan Thị Ngọc Hậu, học sinh lớp 11 Trường Lê Thị Hồng Gấm, chia sẻ. Đây là năm thứ hai Hậu tham gia làm chiến sĩ Hoa phượng đỏ. Chính nhờ được trải qua 30 ngày với nhiều hoạt động ý nghĩa mà Hậu đã biết nấu ăn cũng như làm được rất nhiều việc mà trước đây em chưa động tay vào. “Mẹ nói rất bất ngờ và chính em cũng nhận ra rằng mình trưởng thành, tràn đầy nhiệt huyết để cống hiến”, Hậu bày tỏ.

Là năm thứ 3 tham gia chiến dịch Hoa phượng đỏ, Nguyễn Trung Khang, Bí thư Đoàn trường THPT Hùng Vương (quận 5), vẫn nhớ mãi hình ảnh ngày đầu được khoác trên mình chiếc áo đỏ thắm cùng các bạn tổ chức các hoạt động vui chơi cho thiếu nhi tại huyện Cần Giờ, trải nghiệm làm người nông dân, chung tay bảo vệ môi trường. Với Khang, khi được hòa mình vào các buổi tập huấn, tham gia các đội hình “Khoa học vui”, “Phóng viên Hoa phượng đỏ”, “Một ngày làm cảnh sát giao thông”, “Một ngày làm chiến sĩ cứu hỏa”, “Một ngày làm kỹ sư”, hay tự mình sửa chiếc xe đạp… đều là những việc làm để tăng thêm vốn sống, rèn luyện và phát triển bản thân.

Còn với học sinh Nguyễn Hồng Khanh (lớp 11 Trường THPT Nguyễn Trãi, quận 4), qua những ngày hè được chủ động rèn luyện, cống hiến sức trẻ, em đã mở lòng hơn khi tự tay chăm sóc các em nhỏ mồ côi, nấu bữa ăn cho các cụ già neo đơn và đặc biệt là tự trưởng thành qua các hoạt động. Hồng Khanh phấn khởi: “Mỗi công trình, phần việc của chúng em đều ý nghĩa và thiết thực. Giá trị lớn nhất là mình đã trưởng thành để chung tay xây dựng TPHCM văn mình, hiện đại, nghĩa tình”.

Tự hào ngày vào Đảng

Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ đã bước vào mùa thứ 12 với nhiều hoạt động hữu ích. Hơn 40.000 học sinh THPT, giáo viên đã tổ chức sân chơi và hướng dẫn kỹ năng thực hành xã hội cho thiếu niên, nhi đồng; tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các đối tượng khó khăn, chịu thiệt thòi trong xã hội... Các chiến sĩ Hoa phượng đỏ không chỉ có những trải nghiệm bổ ích mà còn được tôi luyện và trưởng thành về lý tưởng.

Dù đã hơn 1 tuần từ ngày được đứng trước cờ Đảng, cờ nước để tuyên thệ, Lê Phương Quỳnh, học sinh lớp 12 Trường THPT Giồng Ông Tố (quận 2), vẫn vẹn nguyên cảm xúc và niềm hãnh diện. Quỳnh là chiến sĩ Hoa phượng đỏ đầu tiên được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng trong mùa hè tình nguyện năm nay. Không chỉ là một Bí thư Đoàn trường năng nổ, tích cực trong các phong trào, Quỳnh còn là học sinh giỏi 12 năm liền; thủ khoa đầu vào lớp 10; là thành viên tham gia giao lưu học sinh, sinh viên TPHCM tại Osaka (Nhật Bản), đoạt huy chương đồng Olympic môn Hóa học cấp TP. Trong những năm qua, Quỳnh đã tổ chức tốt công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại trường, đoạt danh hiệu “Học sinh 3 tích cực” cấp TP cùng nhiều bằng khen của Thành ủy TPHCM về gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. “Đây sẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất của em với thời học sinh. Được kết nạp Đảng trong mùa hè ý nghĩa này là vinh dự lớn của em, đánh dấu bước ngoặt em đã trưởng thành”, Quỳnh bày tỏ niềm vui.

“Bằng những công trình, hoạt động thiết thực của tinh thần tình nguyện, trong những năm qua, chiến dịch Hoa phượng đỏ không chỉ là nơi để học sinh TP có những ngày hè trui rèn bản lĩnh, sức trẻ, trí tuệ, nhiệt huyết, trách nhiệm với cộng đồng, mà đây còn là môi trường để trải nghiệm, học hỏi, rèn luyện, giúp các em hoàn thiện bản thân. Qua đây, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành cả về nhân cách và lý tưởng”, Chỉ huy trưởng chiến dịch Hoa phượng đỏ năm 2017 Ông Thị Ngọc Linh chia sẻ.

THÁI PHƯƠNG