30 Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc đang xúc tiến đầu tư tại Việt Nam

  Theo ông Phạm Hữu Thắng- Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài: Việt Nam sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư Hàn Quốc đến hợp tác. Về phía đối tác cũng có nhu cầu và mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư.

  Ngày 22/7, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác Việt – Hàn Viko 30 (hợp tác thương mại – đầu tư – công nghệ) do Hiệp hội Liên lạc với người Việt Nam tại nước ngoài (ALOV), Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Việt Nam (VISTART), Hiệp hội Kinh tế Văn hóa Hàn - Việt phối hợp với các đơn vị tổ chức.

  Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch ALOV Nguyễn Phú Bình cho biết, trong 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1992 - 2022) hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã đạt được những bước phát triển vượt bậc và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.

  Diễn đàn Hợp tác Việt – Hàn Viko 30 (hợp tác thương mại – đầu tư – công nghệ). (Ảnh: Ngân Hà)

  Về lĩnh vực đầu tư nước ngoài, Hàn Quốc luôn là một trong những đối tác đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua, đóng góp quan trọng vào việc phát triển kinh tế của Việt Nam.

  Để tiếp tục phát huy thế mạnh hai bên trong tăng trưởng xuất nhập khẩu song phương, hướng đến 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030.

  Trong khu vực ASEAN, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Hàn Quốc bằng tổng kim ngạch thương mại song phương của Hàn Quốc với 9 quốc gia còn lại. Về đầu tư sản xuất, các doanh nghiệp Hàn Quốc đóng góp khảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

  Ông Kwon Seung Taek- Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Kinh tế Văn hóa Hàn Quốc Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc có công nghệ, kỹ thuật và kinh nghiệm và vốn đầu tư lớn, còn Việt Nam có thị trường phong phú, nhân lực trẻ, nếu 2 đất nước tăng cường hợp tác thì quy mô thương mại sẽ ngày càng lớn.

  Trong tương lai, chiến lược đầu tư của Hàn Quốc cũng sẽ có sự thay đổi bằng việc chuyển hướng, mở rộng địa bàn đầu tư.

  30 hiệp hội và 50 doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự diễn đàn đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Việt Nam trên các lĩnh vực như hạ tầng, đô thị, bệnh viện, trường học, năng lượng tái tạo, công nghệ cao và đào tạo nghề.

  Các đơn vị ký kết hợp tác chiến lược xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam tại diễn đàn.(Ảnh: Ngân Hà)

  Ông Phạm Hữu Thắng- Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài, nguyên Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhấn mạnh: “Việt Nam đã sẵn sàng để chào đón các nhà đầu tư Hàn Quốc đến hợp tác, về phía đối tác cũng có nhu cầu và mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư”.

  Ngoài ra, theo các chuyên gia, hai nước Việt - Hàn còn rất nhiều dư địa, tiềm năng để hợp tác.

  Hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc trước đây tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nhưng hiện nay đã dần dần lan tỏa ra các tỉnh thành khác, tạo động lực phát triển cho các tỉnh thành trên khắp cả nước.

  Trong khuôn khổ diễn đàn còn có hoạt động xúc tiến đầu tư, triển lãm công nghệ, y tế, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp. Đặc biệt, BLOCKCHAIN EXPO HOCHIMINH 2022 được đánh giá là “điểm sáng” của chuỗi hoạt động của diễn đàn.

  Ngân Hà

  Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/30-hiep-hoi-doanh-nghiep-han-quoc-dang-xuc-tien-dau-tu-tai-viet-nam/20220722095718936