3 việc tuyệt đối không nên đưa tay giúp đỡ, kẻo rước tai họa

Lòng tốt giúp đỡ người khác nếu không được đặt đúng nơi đúng chỗ sẽ mang về cho chính bản thân bạn nhiều mối họa.

Chọn làm người lương thiện thật đáng quý, và tử tế với người khác có chọn lọc là điều vừa tốt đẹp vừa đúng đắn. Song, nếu cái tâm có lương thiện thì cũng phải biết tự bảo vệ mình, nếu muốn cho đi thì nên biết dùng lòng tốt cho đúng người.

Đừng vội vàng giúp đỡ người khác đưa ra quyết định lớn. Đừng để lòng nhiệt thành của bạn khiến người khác thất bại, và đừng để những hạn chế của bạn ảnh hưởng đến bất cứ ai.

Nhiều quyết định có thể thay đổi đáng kể cuộc sống, biết rằng nhiệt tình là tốt, nhưng phải có chừng mực, đừng giết chết cơ hội của người khác, ngay cả khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn.

Vì không thể hiểu hết một người, không thể xem xét toàn diện mọi yếu tố từ góc nhìn của đối phương, đôi khi sự khác biệt về giá trị sẽ khiến đối phương đánh mất điều mình mong muốn nhất, hối hận cả đời.

Đừng giúp người khác đưa ra quyết định quan trọng trong cuộc sống, ngay cả khi người đó là người thân nhất của bạn. Bởi vì, đó là cuộc sống của họ. Đừng để hối tiếc lớn nhất của người khác liên quan đến bạn.

Chuyện tình cảm riêng tư: Những lời khuyên mà chúng ta hay đưa ra nhất mỗi ngày đa phần đều xoay quanh chuyện tình cảm. Ấy vậy mà các bạn đã biết hay chưa, duyên phận là chuyện do trời định, tình yêu hôn nhân là chuyện riêng tư giữa người với người, trong khi đó bản thân chúng ta chỉ là một kẻ ngoài cuộc, không thể nào biết và hiểu hết.

Do đó, dù đồng nghiệp hay bạn bè xung quanh có đau khổ vì chuyện tình cảm, hay muốn chúng ta cho lời khuyên "có nên yêu anh chàng này?", "có nên tán tỉnh cô bạn kia hay không?", chúng ta cũng không nên nhảy vào cho lời khuyên, kẻo sau này có chuyện gì bản thân mình lại bị vấn tội.

Thay vào đó, hãy an ủi hoặc từ chối khéo. Con tim tình cảm vốn không phải là việc có thể dễ dàng được giải quyết bằng lý tính hay cảm tính của kẻ ngoài cuộc.

Theo Mộc/thoibaovhnt.vn

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/3-viec-tuyet-doi-khong-nen-dua-tay-giup-do-keo-ruoc-tai-hoa-1980400.html