3 tuyến cáp quang biển các nhà mạng Việt Nam đều đang gặp sự cố

Tuyến cáp quang biển APG vừa tiếp tục gặp sự cố vào sáng nay, 26/12. Như vậy, hiện tại có 3 tuyến cáp quang biển đều đang gặp sự cố.

Lần thứ tư cáp quang biển APG gặp sự cố. (Ảnh minh họa: Internet)

Lần thứ tư cáp quang biển APG gặp sự cố. (Ảnh minh họa: Internet)

Asia Pacific Gateway (APG), Asia America Gateway (AAG) và AAE-1 (Asia - Africa - Euro 1) là 3 trong 5 tuyến cáp quang biển quốc tế đang chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với 2 tuyến khác gồm SMW3 (còn gọi là SEA - ME - WE3) và Liên Á (IA - Intra Asia).

Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, hơn 4h sáng nay, tuyến cáp quang biển quốc tế APG lại gặp sự cố.

Đây là lần thứ tư trong năm nay, APG gặp sự cố. Trước đó, vào các tháng 4,7 và 9, tuyến cáp này bị “trục trặc”. Trong đó, sự cố xảy ra giữa tháng 9/2022 trên nhánh S9 hướng kết nối đến Singapore mới được sửa xong vào ngày 14/11.

Sự cố lần này của APG xảy ra trên phân đoạn S6 gần HongKong (Trung Quốc). Hiện các nhà mạng tại Việt Nam chưa được thông báo từ đơn vị quản lý tuyến cáp về nguyên nhân cũng như kế hoạch xử lý, khắc phục sự cố lần này.

Như vậy, hiện tại cùng với APG còn có 2 tuyến cáp quang biển cũng đang bị lỗi là AAG và AAE-1. Sự cố trên 2 tuyến cáp này hiện vẫn chưa được khắc phục xong.

Theo các chuyên gia, việc cả 3 tuyến cáp quang này cùng đang gặp sự cố khiến cho các ISP gặp rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp đến người dùng.

(theo Vietnamnet)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/3-tuyen-cap-quang-bien-cac-nha-mang-viet-nam-deu-dang-gap-su-co-211213.html