3 trẻ tử vong sau phẫu thuật: Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội điều tra OSCA

Chiều ngày 27/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã gửi công văn hỏa tốc tới Văn phòng chính phủ, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu làm rõ trung tâm OSCA, thẩm quyền hoạt động của trung tâm này.

Địa chỉ của trung tâm OSCA tại Hà Nội.

Ngày 23/8, Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA, Hà Nội) tổ chức phẫu thuật hở hàm ếch gây tử vong cho 3 bệnh nhi tại Bệnh viện Quân y 87 tỉnh Khánh Hòa.

Để làm rõ việc quản lý về thành lập, tổ chức hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Y tế, UBND quận Đống Đa, UBND phường Phương Mai nơi Trung tâm OSCA đăng ký hoạt động, làm rõ các nội dung về hoạt động của tổ chức này.

Thứ trưởng Xuyên cho biết các công việc cần làm trước mắt là việc thẩm quyền cấp phép hoạt động, chức năng, nhiệm vụ và phạm vi hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười.

Ngoài ra, việc cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và hành nghề của các cá nhân và giấy phép hoạt động của Trung tâm OSCA theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Thứ trưởng cũng đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo quyết liệt giải quyết các trường hợp sai phạm về khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Nghị định số 176/2013/NĐ - CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Ngày 26/8, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra thực tế trụ sở của Trung tâm OSCA ở địa chỉ 257 B3 đường Giải Phóng, P.Phương Mai, Q.Đống Đa. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đóng cửa không hoạt động.

Qua kết quả kiểm tra sơ bộ, từ trước đến nay, tại đây chỉ hoạt động như một văn phòng hành chính. Sở Y tế Hà Nội xác định, trung tâm OSCA người đứng đầu tổ chức là ông Phạm Văn Ái chỉ được Sở KH-CN Hà Nội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ: chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu; y học thẩm mỹ và tạo hình.

Đây là lĩnh vực hoạt động có điều kiện theo quy định của pháp luật, trước khi thực hiện phải được cấp phép của cơ quan quản lý có thẩm quyền. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế Hà Nội chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ của trung tâm này.

Tháng 4/2011, cũng tại địa chỉ này có tên thẩm mỹ viện Hà Nội đã xảy ra vụ tử vong của một nạn nhân 38 tuổi sau khi nâng ngực.

Khánh Ngọc