3 tính năng quản lý cửa sổ trên MacOS Sierra ít người biết

Kích hoạt tính năng Picture In Picture trên MacOS Sierra Tách và nhúng âm thanh từ video YouTube vào website Kích hoạt tính năng ẩn cho thanh dock trên MacOS Mở khóa nhanh thiết bị iOS 10 chỉ với một lần nhấn Home Chi tiết cách nâng cấp lên iOS 10

Kích hoạt tính năng Picture In Picture trên MacOS Sierra Tách và nhúng âm thanh từ video YouTube vào website Kích hoạt tính năng ẩn cho thanh dock trên MacOS Mở khóa nhanh thiết bị iOS 10 chỉ với một lần nhấn Home Chi tiết cách nâng cấp lên iOS 10

Phóng to cạnh cửa sổ

Thông thường, để phóng to cửa sổ ứng dụng đang làm việc, người dùng chỉ việc di chuyển con trỏ chuột vào cạnh cửa sổ này cho đến khi hiển thị biểu tượng mũi tên 2 chiều, sau đó nhấn giữ và kéo để thay đổi kích thước.

Tuy nhiên, với phiên bản Sierra , Apple đã tích hợp sẵn tính năng mới, cho phép người dùng nhấn đúp vào một cạnh cửa sổ ứng dụng để phóng to tối đa (đến cạnh màn hình) của cạnh cửa sổ đó thay vì thao tác rườm rà như trước kia.

3 tính năng quản lý cửa sổ trên MacOS Sierra ít người biết - Ảnh 1

Không chỉ vậy, bạn cũng có thể nhấn đúp vào góc (tam giác) của cửa sổ ứng dụng để phóng to tối đa của góc đó.

3 tính năng quản lý cửa sổ trên MacOS Sierra ít người biết - Ảnh 2

“Dính” 2 cửa sổ.

Về cơ bản, tính năng này giúp người dùng dễ dàng sắp xếp cửa sổ theo chế độ hiển thị side by side bằng cách kéo 2 cửa sổ ứng dụng vào nhau. Nhờ đó, không gian làm việc giữa nhiều cửa sổ sẽ nhanh chóng trở nên thông thoáng hơn.

3 tính năng quản lý cửa sổ trên MacOS Sierra ít người biết - Ảnh 3

Một khi 2 cạnh cửa sổ đã "dính" vào nhau, hệ thống mặc định chỉ cho phép bạn thay đổi chiều cao tối đa của một trong hai cửa sổ tương ứng với chiều cao tối đa của cửa sổ còn lại.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể vượt giới hạn này bằng cách nhấn giữ nút Option trong khi thay đổi chiều cao.

3 tính năng quản lý cửa sổ trên MacOS Sierra ít người biết - Ảnh 4

Hiển thị cửa sổ ứng dụng theo dạng Tab.

Trong khi người dùng Windows phải nhờ đến các ứng dụng/công cụ từ hãng thứ 3, đơn cử là tiện ích Clover từng được PC World Vietnam giới thiệu trước đây, thì hệ điều hành MacOS Sierra lại tích hợp sẵn tính năng tương tự với tên gọi Merge All Windows, cho phép "gom" nhiều cửa sổ đang mở thành một cửa sổ duy nhất theo dạng tab. Qua đó, màn hình desktop sẽ nhanh chóng trở nên gọn gàng hơn.

Và để thực hiện điều này, sau khi đã mở nhiều cửa sổ ứng dụng, tại menubar ở góc trên của màn hình desktop, bạn chỉ việc nhấn Windows > Merge All Windows.

3 tính năng quản lý cửa sổ trên MacOS Sierra ít người biết - Ảnh 5

Ngay lập tức, tất cả cửa sổ đang mở sẽ được thu gọn lại và hiển thị dưới dang tab.

3 tính năng quản lý cửa sổ trên MacOS Sierra ít người biết - Ảnh 6

Tất cả cửa sổ đang mở sẽ tự động chuyển sang dạng tab.

Tùy thuộc vào các ứng dụng/công cụ đang sử dụng mà nút/biểu tượng hình dấu "+" sẽ được hiển thị, cho phép người dùng tạo thêm một thẻ tab mới.

Bên cạnh đó, khi đang ở chế độ hiển thị dạng tab, bạn cũng có thể sử dụng một số tổ hợp phím sau:

Chuyển tới tab kế tiếp: Control+Tab hoặc Shift+Command+] Chuyển về tab trước: Control+Shift+Tab hoặc Shift+Command+[