3 thuyền viên về nước sau 4 năm bị cướp biển Somalia bắt giam

Chiều 25/10, nhóm thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giam hơn 4 năm ròng rã đã về đến Hà Nội và hạnh phúc trong vòng tay người thân.

Từ 13h30, vợ con, bố mẹ của thuyền viên tập trung ở sảnh đón nhà ga T2 sân bay Nội Bài (Hà Nội). Những phụ nữ mắt đỏ hoe, hướng ánh mắt về phía cửa ra chờ đợi người thân. Chuyến bay đưa 3 thuyền viên trở về từ Tanzania, dự kiến hạ cánh lúc 14h, theo tin tức trên báo Vnexpress.

3 thuyền viên về nước sau 4 năm bị cướp biển Somalia bắt giam - Ảnh 1

Gia đình các thuyền viên mong chờ đợi người thân bị cướp biển Somalia bắt cóc trở về. Ảnh VNE.

Vợ thuyền viên Nguyễn Văn Hạ (35 tuổi, Hà Tĩnh) cho biết, 4 năm qua chồng gọi điện về nhà 3-4 lần thông báo tình hình sức khỏe, cuộc sống khi bị cướp biển giam giữ, gia đình không có cách nào liên lạc ngược lại. Trước khi lên máy bay trở về Việt Nam, anh Hạ đã gọi điện thông báo với vợ giờ dự kiến đến Hà Nội.

Cả đám đông nhốn nháo khi thuyền viên xuất hiện. Vợ anh Hạ òa khóc, liên tục gọi tên chồng. Ôm chầm con trai nhỏ, anh Nguyễn Văn Hạ (35 tuổi) nói lớn với vợ: "Vui lên". Anh cho biết, khi bị giam giữ lúc nào cũng cảm thấy sợ hãi.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Anh, người nhà thuyền viên Nguyễn Văn Xuân, cho biết từ khi anh ấy bị hải tặc bắt mọi người trong gia đình rất buồn, chỉ cần nhắc đến tên anh ấy là lại bật khóc, báo Pháp luật TP. HCM đưa tin.

“Thực ra, lúc đầu tôi cũng hy vọng anh ấy được trở về nhưng một năm, hai năm rồi ba bốn năm trôi qua cả gia đình dường như tuyệt vọng. Lúc nghe tin anh ấy được hải tặc trao trả cả gia đình mừng lắm, ai cũng thao thức để mong chờ ngày hôm nay…” - chị Quỳnh nói.

3 thuyền viên về nước sau 4 năm bị cướp biển Somalia bắt giam - Ảnh 2

Thuyền viên Nguyễn Văn Hạ hạnh phúc trong vòng tay người thân. Ảnh VNE.

Ông Đỗ Tuấn Anh, Trưởng phòng Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao Việt Nam), cho biết qua nhiều nỗ lực và bằng các giải pháp khác nhau, vừa qua chúng tôi đã nhận được thông tin ba thuyền viên của Việt Nam được giải cứu.

Sau đó, Cục Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania và Cơ quan phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hiệp Quốc (UNODC) đã làm việc không kể ngày đêm để đưa các thuyền viên về. Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã cử người sang Kenya tiếp nhận và hỗ trợ các thủ tục liên quan. “Sau khi khám sức khỏe các thuyền viên đã được chúng tôi chuẩn bị vé máy bay để về nước hôm nay…” - ông Đỗ Tuấn Anh thông tin.

Trước đó, vào tháng 2/2012, tàu cá FV Naham 3 của Đài Loan đã bị cướp biển Somalia bắt giữ tại quần đảo Seychelles (Ấn Độ Dương). Trên tàu có các thuyền viên đến từ Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia, Đài Loan và Việt Nam. Ba thuyền viên Việt Nam trên tàu cá này là Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân và Phan Xuân Phương.

Hồng Hà (T/H)