3 tàu ngầm phóng Kalibr từ Địa Trung Hải vào Syria

Các lực lượng quân sự của Nga tăng cường hoạt động tiêu diệt IS ở Syria bằng các tàu ngầm cùng với tên lửa hành trình “Kalibr”.

Chuyên gia quân sự Basil Dandykin trong cuộc phỏng vấn độc quyền với “PolitEkspertu” đã cho biết rằng, các tàu ngầm cần tập trung cùng với Hải quân Nga ở bờ biển Syria để sẵn sàng tham gia tấn công IS.

3 tàu ngầm phóng Kalibr từ Địa Trung Hải vào Syria - Ảnh 1

Nga có thể tấn công bằng tên lửa Kalibr trong những ngày tới

Trước đó, Nga đã chuyển đến bờ biển Syria 3 chiếc tàu ngầm của mình. Hai trong số đó là tàu ngầm hạt nhân “Pike-B” và tàu ngầm diesel-điện của dự án “Warszawianka”.

Trong khi đó ở Biển Địa Trung Hải cũng đã tập trung lượng lớn các nhóm của Lực lượng Hải quân Nga do tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” làm “thủ lĩnh”.

Cũng theo ông Dandykin những con tàu ngầm sẽ đảm bảo cho các nhóm quân sự hoạt động an toàn.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, các tàu mặt nước tham gia vào chiến dịch này đặc biệt là tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov” cần được bảo vệ và hoạt động cùng các tàu ngầm.

Đây không phải là lần đầu tiên, trước đây trong thời kỳ Xô Viết các tàu ngầm mang tên lửa chiến lược đã hoạt động ở khu vực này, ví dụ tàu ngầm “Kursk” đã được trang bị tên lửa hành trình khi hoạt động ở Địa Trung Hải.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng, những tàu ngầm này sẽ bảo đảm và hỗ trở các nhóm chiến đấu an toàn.

Tàu ngầm sẽ bảo vệ các tàu mặt nước khỏi các cuộc tấn công. Đặc biệt các mối đe dọa luôn tiềm tàng ở dưới và trên mặt nước nằm trong Biển Địa Trung Hải từ tàu ngầm của NATO. Ví dụ những tàu ngầm của Mỹ và Pháp, ngoài ra ở vùng biển này còn có tàu ngầm diesel-điện của Ý, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông cũng cho rằng, những loại tàu ngầm thuộc thế hệ khác nhau cùng ở đây cũng là cơ hội để các lực lượng của Nga thực hành huấn luyến chiến đấu.

Basil Dandykin cho biết rằng, những con tàu ngầm lúc này không đỗ một chỗ mà hãy đi đến bờ biển Syria. Chúng sẽ không gây ra mối đe dọa hoặc làm căng thẳng tình hình ở Địa Trung Hải. Tàu ngầm “Pike-B” của dự án 971 là tàu thuộc thế hệ thứ 3.

Được biết con tàu diesel-điện là thành phần cùa Hạm đội Biển Đen, có thể nó là tàu ngầm “Krasnodar” (thuộc dự án 636.3 Warszawianka) chúng được chuyển đến căn cứ quân sự trước khi nhận nhiệm vụ chiến đấu.

Các tàu ngầm của dự án này sẽ thực hiện bắn tên lửa “Kalibr” đến mục tiêu là Lực lượng khủng bố IS ở Syria. Kế hoạch này sẽ được thực hiện trong những ngày tới.

“Hiện nay ở Địa Trung Hải có tất cả số lượng các tàu chiến của Nga. Trong đó có nhóm tàu “Đô đốc Kuznetsov”, tàu tuần dương “ Peter Đại đế”, tàu chống tàu ngầm lớn, nhóm đơn vị của Hạm đội Biển Đen.

Như vậy có thể thấy lực lượng của Nga hiện diện ở khu vực này hiện tại là rất lớn và cho thấy quyết tâm của Nga trong việc tiêu diệt lực lượng khủng bố những ngày tới.

Nguyễn Giang