3 tàu chiến Mỹ tới Hàn Quốc tập trận 'Rồng sinh đôi'

Ngày 11/3, một quan chức quân sự của Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ dự kiến tiến hành cuộc tập trận đổ bộ chung thường niên mang tên "Rồng sinh đôi" (Ssangyong) vào cuối tháng này.

Ngày 11/3, một quan chức quân sự của Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ dự kiến tiến hành cuộc tập trận đổ bộ chung thường niên mang tên "Rồng sinh đôi" (Ssangyong) vào cuối tháng này.

Tàu chiến Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận. Ảnh: AFP/TTXVN.

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn lời quan chức trên cho biết bắt đầu từ cuối tháng 3, các đơn vị lính thủy đánh bộ và hải quân hai nước được lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận đổ bộ thường niên mang tên "Rồng sinh đôi" tại thành phố cảng miền Nam Pohang của Hàn Quốc “để gia tăng khả năng thực hiện đầy đủ một chuỗi hoạt động các binh chủng kết hợp và đổ bộ”. Quy mô chính xác của cuộc tập trận không được tiết lộ, song quan chức này cho biết sẽ có khoảng 1.000 lính thủy đánh bộ Mỹ cùng 3 tàu đổ bộ Mỹ và 3.000 binh sĩ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận dự kiến kéo dài gần1 tuần này.

Cùng ngày, một quan chức giấu tên khác cho biết “Mỹ có kế hoạch cử tàu vận tải quân sự USS Green Bay 25.000 tấn, tàu tấn công USS Bonhomme Richard 41.000 tấn và tàu đổ bộ USS Ashland 15.000 tấn tham gia cuộc tập trận”. Theo quan chức này, Washington từng cử tàu đổ bộ tham gia các cuộc tập trận trước đây, trong đó tàu Bonhomme Richard đã đến Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận hồi năm ngoái. Trong khi đó, đây là lần đầu tiên tàu Green Bay - một loại tàu chiến lớp San Antonio có khả năng tàng hình và có thể chuyên chở một tiểu đoàn 800 lính thủy quân lục chiến - tham gia cuộc tập trận chung.

Cuộc tập trận đổ bộ "Rồng sinh đôi" là một phần của cuộc tập trận huấn luyện thực địa chung thường niên Hàn - Mỹ mang tên “Đại bàng Non” (Foal Eagle) được khởi động từ ngày 2/3 và kéo dài cho tới ngày 24/4. Cuộc tập trận “Đại bàng Non” sẽ bao gồm một loạt bài diễn tập trên bộ, trên biển và trên không với sự tham gia của 200.000 lính Hàn Quốc và 3.700 lính Mỹ.

TTXVN/Tin Tức