3 nhà khoa học Anh chia giải Nobel Vật Lý

Từ trái qua - 3 nhà khoa học David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz được vinh danh giải Nobel Vật lý 2016. Ảnh: AP

(Cadn.com.vn) - Ngày 4-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Vật lý 2016, thuộc về 3 nhà khoa học sinh ra tại Anh và hiện đang làm việc ở Mỹ.

Theo BBC, ba nhà khoa học gồm David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz được vinh danh lần này nhờ những phát hiện trong lĩnh vực vật lý chất rắn: về sự chuyển khi các pha của vật chất chuyển đổi qua lại lẫn nhau (như khi đá tan thành nước). Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, những người đoạt giải năm nay đã “mở cánh cửa vào một thế giới vô định” và khám phá của họ giúp các nhà khoa học thiết kế vật liệu mới. Theo tuyên bố trao giải ở thủ đô Stockholm, một nửa giải thưởng thuộc về nhà khoa học David Thouless và một nửa còn lại thuộc về hai ông Duncan Haldane và Michael Kosterlitz. Cũng giống như giải Nobel Y học, giá trị giải thưởng cho giải Nobel Vật lý là 8 triệu crown Thụy Điển (960.000 USD).

3 nhà khoa học Anh chia giải Nobel Vật Lý - Ảnh 1

T.Linh