3 người thiệt mạng trong loạt vụ xả súng tại Canada

  Báo Tin Tức TTXVN
  267 liên quanGốc

  Cảnh sát cho biết 3 người, bao gồm cả tay súng bị tình nghi, đã thiệt mạng trong loạt vụ xả súng vào sáng 25/7 (giờ địa phương) tại tỉnh British Columbia của Canada.

  Cảnh sát gác tại hiện trường một vụ nổ súng ở Toronto, Canada, ngày 23/7/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Cảnh sát gác tại hiện trường một vụ nổ súng ở Toronto, Canada, ngày 23/7/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, sáng sớm 25/7, các nhà chức trách đã gửi đến điện thoại di động của cư dân ở tỉnh British Columbia báo động khẩn cấp về nhiều vụ xả súng ở thành phố Langley liên quan đến người vô gia cư và yêu cầu người dân tránh xa khu vực này. Langley nằm cách Vancouver khoảng 50 km về phía Đông Nam.

  Cảnh sát sát trưởng Ghalib Bhayani của Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) ở khu vực này nói: "Tại thời điểm hiện nay, chúng tôi không biết động cơ đằng sau vụ việc này, cũng như không có bất kỳ mối quan hệ nào giữa nghi phạm đã chết và các nạn nhân". Cảnh sát ở Langley đã nhận được báo cáo về các vụ nổ súng với một số nạn nhân ở các địa điểm khác nhau và yêu cầu người dân tránh xa một số khu vực, bao gồm bãi đậu xe của một sòng bạc và bến xe buýt.

  Một nhân chứng đã nhìn thấy hai chiếc SUV màu đen, tương tự như những chiếc xe được các đội phản ứng khẩn cấp của cảnh sát sử dụng, tại con mương gần một trong những địa điểm xả súng. Một chiếc xe có lỗ đạn trên kính chắn gió. Nghi phạm được mô tả là người đàn ông da trắng mặc quần bảo hộ lao động và áo phông rằn ri, đã bị cảnh sát bắn hạ.

  Ở Canada không có nhiều vụ xả súng như ở Mỹ. Canada có luật súng đạn nghiêm ngặt hơn so với quốc gia láng giềng phía Nam. Mặc dù vậy, người Canada được phép sở hữu súng miễn là họ có giấy phép. Một trong những vụ xả súng đẫm máu nhất ở Canada diễn ra vào năm 2020, khi một tay súng lái chiếc xe giả danh cảnh sát đã cướp đi sinh mạng của 22 nạn nhân ở Nova Scotia.

  Theo Cơ quan Thống kê Canada, mặc dù tỷ lệ giết người bằng súng của Canada chưa bằng 1/5 mức của Mỹ, nhưng tỷ lệ này cao hơn so với các quốc gia giàu có khác và đang tăng lên. Canada đã cấm bán và sử dụng khoảng 1.500 loại vũ khí tấn công, chẳng hạn như súng trường AR-15, cách đây hai năm sau vụ xả súng ở Nova Scotia. Vào tháng 5 vừa qua, một tuần sau khi một tay súng giết chết 19 trẻ em và 2 giáo viên trong lớp học ở Uvalde, Texas (Mỹ), Canada đã ban hành luật thực hiện "lệnh phong tỏa ở quy mô quốc gia" đối với việc mua bán súng ngắn.

  Hương Giang (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/3-nguoi-thiet-mang-trong-loat-vu-xa-sung-tai-canada-20220726062139424.htm