3 người đã qua đời trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Cáo trạng có đề cập về 3 trường hợp giúp sức tích cực cho bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt tiền của ngân hàng SCB nhưng đã qua đời sau khi vụ án Vạn Thịnh Phát bị phanh phui.

Chiều 5/3, trong phiên xét xử vụ Vạn Thịnh Phát, đại diện Viện KSND đã công bố cáo trạng truy tố bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo.

Trong đó cáo trạng có đề cập đến 3 trường hợp, là những người giúp sức tích cực cho bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt tiền của ngân hàng SCB, nhưng đã qua đời khi vụ án bị phanh phui nên không bị xem xét xử lý hình sự.

Đại diện VKS công bố 160 trang cáo trạng vụ án Vạn Thịnh Phát. Ảnh: TTBC

Đại diện VKS công bố 160 trang cáo trạng vụ án Vạn Thịnh Phát. Ảnh: TTBC

Đó là trường hợp bà Nguyễn Phương H. (là Phó Tổng giám đốc) và Nguyễn Tiến T. (thành viên HĐQT ngân hàng SCB); ông Nguyễn Ngọc D. (là Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Penunsula thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát).

Cáo trạng có đề cập, 3 trường hợp liên quan đến vụ án, đã qua đời. Đây là những người giúp sức tích cực cho bị cáo Trương Mỹ Lan (áo trắng).

Cáo trạng xác định, bà Nguyễn Phương H. và ông Nguyễn Tiến T. đã tham gia xây dựng hồ sơ vay vốn , thực hiện việc xét duyệt, cấp tín dụng đối với các khoản vay của khách hàng thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vay vốn trái quy định pháp luật của ngân hàng SCB. 2 người này bị xác định là đã giúp cho bị cáo Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi phạm tội để sử dụng, chiếm đoạt tiền trái phép của tổ chức tín dụng.

Còn về trường hợp của ông Nguyễn Ngọc D. (là Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Penunsula, trụ sở số 193 - 203 đường Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1) bị cơ quan tố tụng chỉ rõ là, đã tham gia vào quá trình chỉ đạo tìm kiếm, thuê người đứng tên các khoản vay, đứng tên pháp nhân, sở hữu cổ phần…; trực tiếp đứng tên hợp đồng vay vốn, hợp đồng thế chấp tài sản. Cơ quan tố tụng đã xác định, ông D. giúp sức tích cực cho bị cáo Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi phạm tội.

Từ ngày 5/3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng chồng là ông Chu Lập Cơ (68 tuổi) và 84 bị cáo liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát. Phiên tòa dự kiến diễn ra gần 2 tháng, từ 5/3 tới 29/4, do Thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự làm chủ tọa.

Đàm Đệ

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/3-nguoi-da-qua-doi-trong-vu-an-van-thinh-phat-2256342.html