3 ngày sau sự cố tràn đê Bùi, người dân Chương Mỹ vẫn 'ngụp lặn' trong nước

Sau sự cố vỡ đê Bùi 2 vào ngày 12/10, người dân tại nhiều xã huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn đang khắc khoải chờ nước rút.

Liên quan đến việc vỡ đê sông Bùi 2 (đê Hữu Bùi, thuộc xã Hoàng Văn Thụ và xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) sáng ngày 12/10, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai chiều 13/10, ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão TP Hà Nội nói: "Dân nhìn vào nói vỡ đê Hữu Bùi, nhưng chúng ta có thể nói là có vỡ nhưng vỡ có kế hoạch, chứ không phải bất ngờ".

Qua tìm hiểu PV được biết, con đườn đê sông Bùi 2 mới được thi công và đi vào sử dụng thời gian gần đây, thậm chí một số hạng mục còn đang trong quá trình hòan thiện. Có nhiều ý kiến của người dân địa phương cho rằng khúc đê "vỡ theo kế hoạch" nằm trên đoạn yếu nhất của đê Bùi 2.

Người dân cho biết, trước khi ngập nước, máy trộn bê tông của đơn vị thi công đê bùi 2 vẫn đang hoàn thiện những cột mốc trên đường

Trước đó, trả lời trên báo chí, cả Chủ tịch UBND huyện và Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ, đều bác bỏ thông tin vỡ đê Hữu Bùi. Ông Lê Trọng Khuê, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ khẳng định: "Quá trình tràn nước có thể có những điểm sạt, chứ không có chuyện vỡ đê. Việc cho tràn nước này nằm trong phương án tính toán của huyện".

Ghi nhận tại xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội), nhà của các hộ dân tại thôn Nhân Lý, Nam Hài bị cô lập hoàn toàn, đường vào nhà có chỗ sâu hơn 1,5m người đang sống trong cảnh thiếu thốn lương thực trầm trọng. Nhiều nhà ở gần đê nước ngập gần đến nóc nhà. Người dân phải bỏ nhà cửa để tìm chỗ nương náu.

Trao đổi với PV, trưởng thôn Nhân Lý ( xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ, Hà Nội) ông Lê Văn Ơn cho biết: " Toàn thôn hiện nay có khoảng 320 hộ dân đang chịu ảnh hưởng do ngập nước. Trong đó có 150 chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo thông tin đánh giá sơ bộ, hàng chục hecta lúa và hoa màu bị chìm trong nước, hàng chục trang trại lợn, gà, cá bị mất trắng hoàn toàn".

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận được cuộc sống hiện tại của người dân xã Hoàng Văn Thụ và Nam Phương Tiến sau lũ.

Đoạn đê "vỡ theo kế hoạch" đã được gia cố lại

Mực nước trong và ngoài đê Bùi 2 hiện tại đã ngang bằng nhau

Nhà của một hộ trang trại xã Hoàng Văn Thụ ngập sâu trong nước lũ

Người dân phải dùng xe kéo tay vận chuyển đá để ga cố đoạn đê vỡ do phương tiện chuyên chở không thể vào được khu vực này

Vẻ thất thần của một chủ trang trang trại khi nhìn cơ ngơi hơn 5ha của mình bị dòng nước cuốn trôi

Cách duy nhất để vận chuyển, đi lại trong thôn Nhân Lý hiện nay

Nhiều tài sản của người dân chưa kịp di dời lên chỗ cao do nước lũ về quá nhanh

Khu vực đình thôn Nhân lý cũng chìm trong biển nước

Khu vực ngập sâu nhất trong thôn Nhân Lý có nơi gần 2m

Đường dẫn vào thôn nước vẫn ngập đến thắt lưng. Cách duy nhất để di chuyển trong thôn bây giờ là đi thuyền, mủng, bè tự chế.

Rác thải lênh láng khắp nơi tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, dịch bệnh sau khi nước rút

Một vài hộ dân cố gắng "cứu vớt" được ít lúa nhưng phần nhiều đều mọc mộng không thể dùng được

Một vài hộ dân phải hong khô lúa trên mặt nước

Nguồn điện trong thôn đã bị cắt hoàn toàn

Người dân phải đi lại bằng thuyền

Một đoạn đường trong thôn Nhân Lý

Các hộ dân xã Tân Tiến vừa mua thuyền mới để chủ động ứng phó với bão số 11 sắp tới

Tin và ảnh: Nguyễn Khang

Nguồn Khỏe 365: http://khoe365.net.vn/3-ngay-sau-su-co-tran-de-bui-nguoi-dan-chuong-my-van-ngup-lan-trong-nuoc-p44217.html