3 nên ăn, 4 nên tránh giúp giảm đau nhức xương khớp

  Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
  2 liên quanGốc

  Người bị đau nhức xương khớp cần lựa chọn thực phẩm một cách cẩn thận, tránh những thực phẩm không phù hợp vì sẽ làm bệnh nặng hơn.

  3 loại thực phẩm tốt cho người bị đau nhức xương khớp

  Quả mọng

  Bioflavonoids là nhóm sắc tố thực vật, chất này có tác dụng chống oxy hóa tương tự như Quercetin và có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại tế bào.

  Quả mọng chính là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do phá hủy tế bào. Hai hợp chất Rutin và Quercetin ở trong quả mọng được chứng minh có thể giúp tăng mật độ xương, giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp.

  Giá đỗ

  Giá đỗ có chứa rất nhiều chất hormone Oestrogen thực vật là Phyto-oestrogen và Isoflavon. Các chất này giúp chống lại quá trình loãng xương, đặc biệt là trong giai đoạn các xương mỏng đi nhanh chóng (giai đoạn mãn kinh) khiến nguy cơ gãy xương tăng cao.

  Dầu ô liu

  Các khớp xương đau nhức của người bệnh có thể rất cần dầu ô liu. Một nghiên cứu cho thấy chất polyphenol trong dầu ô liu có thể giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

  Ảnh minh họa

  4 thực phẩm nên tránh để giúp giảm đau xương khớp

  Thịt đỏ đã qua chế biến

  Theo chuyên gia dinh dưỡng Molly Hembree thì: "Các sản phẩm như bánh mì kẹp thịt hoặc xúc xích dễ gây viêm nhiễm và có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về khớp."

  Trong thịt chế biến quá kỹ này có chứa nitrit và purin. Đây là các chất hóa học làm tăng tình trạng viêm và có thể dẫn đến đau khớp.

  Đồ uống có đường

  Các loại đồ uống chứa nhiều đường như soda thông thường, nước chanh hoặc trà có đường cũng liên quan đến chứng viêm và điều này có thể góp phần làm gia tăng các vấn đề về khớp.

  Các thực phẩm chứa nhiều đường có thể dẫn đến sâu răng, phá hủy men răng. Đối với xương trong cơ thể bạn cũng vậy. Do đó, uống quá nhiều soda và đồ uống có đường khác sẽ dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.

  Sữa đầy đủ chất béo

  Mặc dù các sản phẩm từ sữa có thể có một số tác dụng có lợi đối với xương của bạn do chứa canxi nhưng chúng cũng có thể có hại do chứa casein. Đây là một chất góp phần gây ra chứng viêm khớp.

  Chuyên gia dinh dưỡng Hembree cho biết, các sản phẩm từ sữa như sữa nguyên kem, bơ hoặc các loại giàu chất béo có thể gây đau khớp nhiều hơn ở một số người.

  Một số loại hải sản

  Có một số loại hải sản có nguy cơ khiến bạn đau nhức xương cao hơn khi ăn những loại hải sản khác.

  Theo chuyên gia dinh dưỡng Hembree: “Ăn quá nhiều cá như cá cơm, cá ngừ, sò điệp và cá mòi đóng góp một lượng lớn purine. Purines phân hủy thành axit uric. Sự tích tụ của các tinh thể axit uric trong khớp có thể dẫn đến chẩn đoán bệnh gút."

  Theo Trần Thu Thủy/Sài Gòn Thể thao

  Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-nen-an-4-nen-tranh-giup-giam-dau-nhuc-xuong-khop/20220624050047833