3 năm gần đây Trường Đại học Hà Nội không mở thêm ngành mới

Từ năm 2019 - 2023, các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật luôn nằm trong top ngành có điểm chuẩn cao.

Trường Đại học Hà Nội là một trong những nơi giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ lớn nhất cả nước với thế mạnh đào tạo đa dạng ngoại ngữ như: tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha ……

Trường Đại học Hà Nội có trụ sở chính tại Km9, đường Nguyễn Trãi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.

Trường có chức năng chính là đào tạo trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ các ngành/chuyên ngành, tổ chức hoạt động giáo dục thường xuyên, cung cấp dịch vụ đào tạo, khảo thí, tư vấn, bồi dưỡng ngắn hạn cấp chứng chỉ, chứng nhận theo nhu cầu xã hội khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, phù hợp với định hướng phát triển của trường; tổ chức nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; phát triển các hoạt động hợp tác quốc tế; triển khai các hoạt động phụng sự cộng đồng; xây dựng và phát triển đội ngũ, kết cấu hạ tầng phục vụ cho các hoạt động của trường; quản lý công chức, viên chức quản lý, viên chức, người lao động, tài chính, tài sản theo quy định hiện hành.

Trên website của Trường Đại học Hà Nội thông tin về sứ mệnh của nhà trường như sau: “Trường Đại học Hà Nội đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thành thạo ngoại ngữ, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ theo xu thế hội nhập, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của xã hội và của đất nước”.

Hiện, Chủ tịch Hội đồng trường Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch; Hiệu trưởng nhà trường là Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Trào.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam từ đề án tuyển sinh qua các năm của Trường Đại học Hà Nội, chỉ tiêu tuyển sinh trong vòng 5 năm qua của trường không có nhiều biến động.

Cụ thể, năm 2019 chỉ tiêu của trường là 2.450 sinh viên. Năm 2020 chỉ tiêu của trường là 2.600 cho đại học chính quy, năm 2021 trường có 2.635 chỉ tiêu, chỉ tiêu năm 2022 là 3.140.

Năm 2023, tổng chỉ tiêu của Trường Đại học Hà Nội là 3.105.

Tại năm học này, trường duy trì các tổ hợp xét tuyển gồm: D01 (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh); D02 (Toán, Ngữ văn, tiếng Nga); D03 (Toán, Ngữ văn, tiếng Pháp); D04 (Toán, Ngữ văn, tiếng Trung); D05 (Toán; Ngữ văn; tiếng Đức); D06 (Toán, Ngữ Văn, tiếng Nhật); DD2 (Toán, Ngữ Văn, tiếng Hàn Quốc), A01 (Toán, Vật lý, tiếng Anh).

Trong đó, khối A1 hệ số 1; Khối D môn ngoại ngữ nhân hệ số 2. Đối với ngành Công nghệ thông tin và ngành Truyền thông đa phương tiện xét tuyển khối D1, môn ngoại ngữ hệ số 1.

Điểm trúng tuyển đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực và điểm nhóm đối tượng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Không phân biệt điểm xét tuyển giữa các tổ hợp trong cùng một ngành.

Về phương thức xét tuyển cũng có sự thay đổi theo từng năm. Cụ thể như sau:

Riêng năm 2023, Trường Đại học Hà Nội dành 5% tổng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng; 45% tổng chỉ tiêu cho xét tuyển kết hợp; và 50% tổng chỉ tiêu cho xét tuyển dựa theo kết quả Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Ở phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023, tổng điểm xét tuyển bao gồm cả điểm ưu tiên (nếu có) xét từ cao xuống thấp. Đối với các ngành Công nghệ thông tin và Công nghệ thông tin chất lượng cao được tính: điểm Toán + điểm Ngoại ngữ (hệ số 1) + điểm Vật lý + điểm ưu tiên (nếu có).

Đối với ngành Truyền thông đa phương tiện: Điểm Toán + điểm Ngoại ngữ (hệ số 1) + điểm Ngữ văn + điểm ưu tiên (hệ số 1). Để tham gia xét tuyển thí sinh phải có tổng điểm 3 môn thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ hoặc Toán, Vật lý, Tiếng Anh của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 đạt 16 điểm trở lên (theo thang điểm 10, chưa nhân hệ số).

Các ngành mới tuyển sinh từ năm 2019-2023 tại Trường Đại học Hà Nội.

Về sự thay đổi trong tuyển sinh các ngành (chuyên ngành) đào tạo, năm 2019, Trường Đại học Hà Nội mở tuyển sinh 5 ngành mới là: Ngôn ngữ Trung Quốc (chất lượng cao); Ngôn ngữ Italia (chất lượng cao); Ngôn ngữ Hàn Quốc(chất lượng cao); Truyền thông đa phương tiện (dạy bằng tiếng Anh); Marketing (dạy bằng tiếng Anh).

Đến năm 2020, nhà trường mở tuyển sinh 3 ngành mới là Công nghệ thông tin (dạy bằng tiếng Anh) - Chất lượng cao; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (dạy bằng tiếng Anh) - Chất lượng cao; Nghiên cứu phát triển.

Từ năm 2021 đến năm 2023, nhà trường không mở thêm ngành tuyển sinh mới.

Điểm chuẩn trúng tuyển các ngành đào tạo của Trường Đại học Hà Nội dao động từ 25,7 - 26,75 (tính theo thang điểm 30) và 33,05 - 37,55 (tính theo thang điểm 40).

Nhóm ngành ngôn ngữ luôn có mức điểm chuẩn trúng tuyển cao. Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc trong 5 năm liên tiếp là ngành lấy điểm chuẩn cao nhất.

Năm 2021, ngành này lấy tới 37,55 điểm (thang 40). Tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Trung Quốc: 37,07 điểm; ngành Ngôn ngữ Anh là 36,75 điểm.

Đối với các ngành tính theo thang điểm 30, ngành Truyền thông đa phương tiện có mức điểm cao nhất với 26,75 điểm. Mặc dù có điểm chuẩn thấp nhất nhưng ngành Công nghệ thông tin (chương trình CLC) cũng lấy tới 25,7 điểm.

Năm 2022, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc tiếp tục có điểm chuẩn cao nhất vào Trường Đại học Hà Nội với 36,42 điểm (giảm 1,13 điểm). Xếp sau đó là các ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật - đều ở mức trên 35 điểm (giảm khoảng 1 điểm so với năm 2021).

Điểm chuẩn của trường được tính theo công thức môn ngoại ngữ các ngành đã nhân hệ số 2, trừ các ngành: Công nghệ thông tin, Công nghệ thông tin - chất lượng cao và Truyền thông Đa phương tiện.

Năm 2023, với điểm ngoại ngữ nhân hệ số hai theo thang 40, Ngôn ngữ Hàn Quốc cũng là ngành lấy điểm chuẩn cao nhất vào trường với 36,15 điểm.

Điểm chuẩn thấp nhất là 24,20 - ngành Công nghệ thông tin (không nhân hệ số).

Nếu như các ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Anh luôn nằm trong top những ngành có điểm chuẩn cao nhất từ năm 2019 đến năm 2023 thì các ngành Ngôn Ngữ Nga, Ngôn ngữ Bồ Đào Nha, Ngôn ngữ Italy luôn lấy điểm chuẩn ở mức thấp hơn so với mặt bằng điểm chuẩn các ngành ngôn ngữ.

Năm 2019, điểm chuẩn thấp nhất là ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha là 20,3 điểm mặc dù điểm chuẩn các ngành ngôn ngữ đã nhân hệ số 2 tính theo thang điểm 40. Tiếp đó là ngành Ngôn ngữ Nga lấy 25,88 điểm và Ngôn ngữ Italy lấy 27,85 điểm.

Từ năm 2019 đến năm 2023, ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha luôn có mức điểm chuẩn thấp nhất so với các ngành ngôn ngữ tại trường. Tuy nhiên năm 2023, ngành ngôn ngữ có điểm chuẩn thấp nhất là Ngôn ngữ Italy (chất lượng cao).

Thu Trang

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/3-nam-gan-day-truong-dai-hoc-ha-noi-khong-mo-them-nganh-moi-post241025.gd