3 lý do gây cuộc 'tắm máu' của Bitcoin

Dưới đây là 3 lý do có thể giải thích cho diễn biến suy thoái gần đây của Bitcoin (BTC) và toàn bộ thị trường. Đặt biệt, khi vua tiền điện tử đạt mức thấp nhất trong 6 tháng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hôm thứ Năm, BTC đã tăng lên mức cao trên 43.000 USD và kiểm tra vùng kháng cự quanh mốc 44.000 USD. Tuy nhiên, sau đó giá đã giảm xuống 38.000 USD. Hậu quả là hơn 700 triệu USD đã bị thanh lý trong vòng chưa đầy 24 giờ. Vậy, nguyên nhân gây giảm giá là gì?

Bán tháo vĩ mô và tương quan cao

Hôm qua, chỉ số S&P 500 đóng phiên giao dịch giảm 1,1%, Chỉ số NASDAQ giảm 1,3%, trong khi chỉ số Dow Jones giảm 0,89%.

Chưa dừng lại ở đó, thị trường phái sinh cũng bị ảnh hưởng. Chỉ số hợp đồng tương lai Nasdaq 100 sụt giảm sau báo cáo thu nhập đáng thất vọng từ Netflix.

Hôm qua là lần đầu tiên kể từ ngày 18-10-2021, S&P 500 đóng dưới 4.500 điểm.

Phát biểu về vấn đề này, Scott Redler của T3 Live cho biết: “Thị trường đang phát các tín hiệu lỗi trong vài tuần qua và có vẻ như nhiều chỉ số khác cuối cùng cũng phá vỡ”.

Trong khi đó, giá Bitcoin có tương quan chặt chẽ với các chỉ số truyền thống và động thái sụt giảm mới nhất cũng không ngoại lệ.

Bitcoin x S&P 500 x Nasdaq 100 x Dow Jones | Nguồn: TradingView

Dòng BTC vào sàn giao dịch tăng trước khi giá lao dốc

Một chỉ báo về áp lực bán tiềm năng là tổng dòng BTC vào các sàn giao dịch. Càng có nhiều BTC trên sàn thì áp lực bán tiềm năng thông thường càng cao.

Theo dữ liệu từ CryptoQuant, tổng dòng vào sàn giao dịch đã tăng lên trong những ngày trước khi có sự cố: Số liệu này nhích lên kể từ ngày 16-1 và tăng theo giá, cho thấy BTC đã được chuyển sang các ví sàn giao dịch với ý định bán.

Tổng dòng vào sàn giao dịch | Nguồn: CryptoQuant

Quyền chọn bán 39.000 USD trên Deribit với OI cao nhất

Quyền chọn bán với giá thực hiện 39.000 USD trên Deribit có hợp đồng mở (OI) cao nhất trong số các quyền chọn bán.

Deribit là một sàn giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn Bitcoin và Ethereum. Deribit cho phép đòn bẩy lên đến 100 lần đối với Bitcoin và tới 50 lần đối với các sàn giao dịch hợp đồng tương lai Ethereum.

Đối với những người không biết, quyền chọn bán có lãi khi giá giảm. Mặt khác, các quyền chọn mua với giá thực hiện 44.000 USD có OI cao nhất. Điều đáng chú ý là khoảng 538 triệu USD hợp đồng quyền chọn Bitcoin hết hạn trên Deribit vào ngày hôm qua.

CEO MicroStrategy sẽ không bán Bitcoin bất chấp thị trường lao dốc

Ông Michael Saylor, CEO của MicroStrategy, cho biết không có ý định bán số Bitcoin (BTC) trị giá 5 tỷ USD của công ty mình, mặc dù giá trị BTC đã giảm hơn 40%.

Ngay cả khi BTC phải trải qua một thị trường gấu kéo dài, Saylor nói với Bloomberg luôn ủng hộ đầu tư Bitcoin và không có ý định thay đổi kế hoạch mua BTC trị giá hàng tỷ đô la của MicroStrategy.

“Không bao giờ. Không. Chúng tôi không phải người bán. Chúng tôi chỉ mua và giữ Bitcoin. Đó là chiến lược của chúng tôi ” - Saylor kiên quyết.

MicroStrategy trở thành công ty niêm yết công khai đầu tiên ở Hoa Kỳ mua và giữ Bitcoin như một phần của bảng cân đối kế toán vào tháng 8-2020.

Kể từ đó, nhà sản xuất phần mềm kinh doanh đã tích lũy được khoảng 124.391 BTC trị giá khoảng 5,2 tỷ USD theo giá thị trường hiện tại.

Do phần lớn bảng cân đối kế toán của công ty được sử dụng bởi tiền điện tử, cổ phiếu của công ty đã trở thành một phương tiện để tiếp xúc với “vàng kỹ thuật số”.

Sau khi công bố đầu tư của mình vào BTC, cổ phiếu của MicroStrategy đã tăng vọt 900% tại một vài thời điểm.

Kể từ tháng 8-2020, MicroStrategy đã liên tục nâng cao vị thế Bitcoin của mình, giữ lời hứa mua nhiều hơn nữa BTC.

Cuối năm ngoái, MicroStrategy đã mua 1.914 BTC từ ngày 9-12 đến ngày 29-12 với giá trị 94,2 triệu USD, nâng tổng số lên 124.391 BTC.

Mặc dù thị trường bán tháo gần đây, Saylor vẫn coi BTC là một trong những biện pháp phòng ngừa lạm phát và lựa chọn thay thế tốt nhất cho cổ phiếu.

Hòa Nam

Nguồn SGĐT: http://saigondautu.com.vn/the-gioi/3-ly-do-gay-cuoc-tam-mau-cua-bitcoin-101339.html