3 hình thức vay vốn phổ biến cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Vay thế chấp, vay thấu chi và vay tín chấp là 3 hình thức vay vốn phổ biến mà các ngân hàng thường tư vấn những hộ kinh doanh nhỏ tiếp cận để mở rộng vốn kinh doanh vào dịp cao điểm cuối năm.

Bài toán vốn luôn là vấn đề gây khó cho nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Bài toán vốn luôn là vấn đề gây khó cho nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay khá quen thuộc với nhiều người đang cần nhiều vốn để vận hành mô hình kinh doanh có quy mô lớn. Điều kiện cho vay thường bắt buộc phải có tài sản thế chấp và mức vay sẽ bằng 80% giá trị tài sản đó. Thời hạn trả gói vay có thể lên đến 25 năm đi kèm mức lãi suất tương đối thấp.

Với các đặc điểm này, hình thức vay thế chấp thường sẽ phù hợp hơn với các DN kinh doanh vừa và lớn hoặc người đang có nhu cầu mua tài sản có giá trị cao như bất động sản. Đối với các hộ kinh doanh cá thể với quy mô nhỏ, nếu có sẵn tài sản thế chấp thì có thể sử dụng phương án này. Ưu điểm của hình thức vay thế chấp là lãi suất vay thấp.

Vay thấu chi

Dựa vào độ uy tín và lịch sử tín dụng của từng cá nhân, ngân hàng sẽ cho người vay một hạn mức vay vượt mức số tiền thực có trong tài khoản. Đó là vay thấu chi. Mức lãi suất vay sẽ tính trên số tiền chi tiêu vượt mức.

Ví dụ, hiện tại trong tài khoản bạn có số tiền là 2 triệu đồng và khi bạn thực hiện vay thấu chi, ngân hàng sẽ cho phép hạn mức vượt mức 2 triệu đang có trong tài khoản, tùy thuộc độ uy tín của bạn. Chẳng hạn, ngân hàng sẽ cho bạn chi tiêu số tiền lên đến 20 triệu đồng. Tuy nhiên, bạn chỉ sử dụng 10 triệu trong số vay đó, thì ngân hàng chỉ tính lãi suất trên mức 10 triệu đồng.

Vay thấu chi phù hợp với cá nhân cần tiền để phục vụ cho mục đích chi tiêu mua sắm thiết yếu như mua đồ gia dụng trong gia đình vì thời gian giải ngân nhanh và thủ tục đơn giản. Ngoài ra, ưu điểm của vay thấu chi còn là mức lãi suất vay chỉ được tính khi số tiền chi vượt mức thực tế.

Đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ, mức cho vay thấu chi không cao, thường dao động trong khoảng dưới 100 triệu đồng, nên có thể sẽ không đủ đáp ứng được nhu cầu hoạt động kinh doanh nếu hộ kinh doanh đó cần mức vốn lớn hơn.

 KBank Biz Loan có nhiều ưu đãi cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ

KBank Biz Loan có nhiều ưu đãi cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay không cần thế chấp tài sản hay bảo lãnh, dựa hoàn toàn vào uy tín cá nhân để xét khả năng chi trả khoản vay. Điều kiện cho vay tín chấp cũng tương tự như vay thấu chi, nhưng mức giải ngân thường cao hơn, đủ cho nhu cầu tiêu dùng tài chính hoặc kinh doanh nhỏ, có thể lên đến 300 triệu đồng. Thời gian trả khoản vay có thể lên đến 36 tháng tùy vào ngân hàng. Như vậy, có thể thấy hình thức vay tín chấp có các điều kiện thuận lợi, phù hợp cho hộ kinh doanh cá thể.

Một trong những ngân hàng hiện nay có các gói vay tín chấp đi kèm nhiều ưu đãi cho các hộ kinh doanh nhỏ tại Việt Nam là KBank - ngân hàng thương mại hàng đầu của Thái Lan. Gói vay KBank Biz Loan được đánh giá là đơn giản, nhanh gọn và hiệu quả.

Cụ thể, người Việt Nam có hoạt động kinh doanh ít nhất 3 tháng trong độ tuổi từ 18 - 60 tuổi có thể yêu cầu gói vay này. Đặc biệt, mức vay tín chấp tại KBank từ 10 triệu cho đến 300 triệu đồng khá thuận lợi cho người bắt đầu hoặc mở rộng công việc kinh doanh. Nếu các hộ kinh doanh là đối tác của Sendo, iPOS.vn, Haravan, KiotViet, SmartPay sẽ được đơn giản hóa thủ tục vay tại KBank, người vay chỉ cần cung cấp thông tin và thẻ căn cước công dân. Còn các khách hàng khác chỉ cần cung cấp thêm sao kê ngân hàng.

Đại diện Kbank chia sẻ, KBank Biz Loan là một trong số nhiều kế hoạch mà ngân hàng này đang thực hiện với mong muốn hỗ trợ hơn nữa các hộ kinh doanh nhỏ lẻ vốn là thành phần đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Việt Nam.

Thông tin về KBank Biz Loan và đăng ký vay vốn trực tuyến qua ứng dụng K PLUS Vietnam:

https://www.kasikornbank.com.vn/VN/personal/loans/Pages/kbank-biz-loan.aspx

Ngọc Minh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/3-hinh-thuc-vay-von-pho-bien-cho-ho-kinh-doanh-nho-le-2088264.html