3 giàn cẩu 'khủng' Formosa dạt biển Quảng Bình

Sau cơn bão số 4, chiếc xà lan lớn chở thêm 3 giàn cẩu hiện đại đặt ở cảng Sơn Dương của Formosa (Hà Tĩnh) bị sóng đánh dạt vào gần đảo Hòn La, trong đó có giàn SU-01 nặng 2.020 tấn.

Trung tá Phạm Anh Dũng, đồn trưởng đồn biên phòng Roòn, Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Bình sáng nay cho biết, đã trình báo với Cảng vụ Quảng Bình và Cục hàng hải Việt Nam về việc chiếc xà lan lớn chở 3 giàn cẩu hiện đại đặt ở cảng Sơn Dương của Formosa (Hà Tĩnh) bị sóng đánh dạt vào gần đảo Hòn La, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình).

Đây là 3 giàn cẩu hiện đại do tập đoàn Công nghiệp nặng Đại Liên (Trung Quốc) sản xuất năm 2014 được sử dụng để bốc xếp than và quặng sắt chuyên dụng tại cảng nước sâu Sơn Dương, có tên là Grap-type Ship Unloader, lớn và hiện đại nhất thế giới.

3 giàn cẩu “khủng” của Formosa được phát hiện trôi dạt ở gần đảo Hòn La (Quảng Bình)

3 giàn cẩu này được công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh thuê vận chuyển về từ tháng 10/2014 và đến 2015 thì được đưa vào sử dụng.

Theo tìm hiểu, 3 giàn cẩu gồm SU-01 nặng 2.020 tấn, công suất 2.500 tấn/giờ; 2 giàn cẩu còn lại là SU-01, SU-03 nặng 1.100 tấn, công suất 1.600 tấn/giờ.

Trước đó, nhiều ngư dân ở vùng biển Bắc Quảng Bình đã phát hiện 3 giàn cẩu “khủng” bất ngờ trôi dạt ở gần đảo Hòn La (Quảng Bình) sau cơn bão số 4.

Sự kiện đón giàn cẩu hiện đại Formosa cập cảng từng thu hút sự quan tâm của truyền thông

Sự việc không chỉ đe dọa an toàn khi tàu bè ngư dân ra khơi vào buổi tối mà còn ảnh hưởng đến sự cố ô nhiễm môi trường vùng biển vì bên trong chiếc xà lan chứa lượng dầu khá lớn.

“Sở TN&MT Quảng Bình đã cử lực lượng đến hút dầu, tránh đổ xuống biển gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù không ảnh hưởng đến vấn đề luồng lạch cũng như an ninh cửa biển nhưng cảng vụ cũng yêu cầu sớm trục vớt 3 giàn cẩu này để tránh các cơn bão khác vào lại trôi ra chỗ khác, gây nguy hiểm cho ngư dân. Hiện nay phía Formosa đang thuê các đơn vị phụ trách đường thủy trục vớt giàn cẩu này ra khỏi vùng biển Quảng Bình”, Trung tá Dũng cho biết.

Hải Sâm