'3 đồng hành, 5 hỗ trợ' đối với doanh nghiệp

Tối 11-10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, và trao cúp Thánh Gióng cho các doanh nhân tiêu biểu.

'3 đồng hành, 5 hỗ trợ' đối với doanh nghiệp - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng cúp Thánh Gióng cho các doanh nhân Việt Nam. Ảnh: H.Dịu

Báo cáo kết quả phong trào thi đua thời gian qua, bà Trần Thị Hà, Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương cho biết, các doanh nghiệp, doanh nhân đã tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả. Các chương trình này đã góp phần tạo những đột phá trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho người lao động, tăng giá trị kinh tế, góp phần vào công cuộc đổi mới đất nước.

Bà Hà cho hay, 9 tháng đầu năm 2016 có hơn 100.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 1.000.000 doanh nghiệp hoạt động theo tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ. Do đó, phong trào thi đua trong giai đoạn mới sẽ tiếp tục xây dựng đội ngũ doanh nghiệp lớn mạnh, nhân rộng các điển hình tiên tiến.

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, doanh nghiệp là bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội, tạo ra việc làm và sự thịnh vượng của quốc gia.

“Chúng ta phải phấn đấu để đến năm 2020 cả nước có trên một triệu doanh nghiệp và không chỉ tăng lên về số lượng, mà chất lượng hoạt động của doanh nghiệp cũng phải được cải thiện mạnh mẽ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới, Chính phủ đang quyết liệt tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, không thể tiếp tục tư duy cách làm cũ, không thể chỉ phát triển dựa trên khai thác tài nguyên thiên nhiên, hay lao động giá rẻ.

Do vậy, doanh nghiệp Việt Nam cần phát triển với trình độ cao hơn, bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Đó là sự phát triển chủ yếu dựa trên sự đổi mới sáng tạo, dựa trên công nghệ tiên tiến và năng suất cao. Để làm được điều này, các doanh nghiệp Việt Nam phải đóng vai trò nòng cốt.

Để cụ thể hóa, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương trong cả nước thực hiện “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với doanh nghiệp”.

Ba đồng hành là: đồng hành đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh; đồng hành trong hoàn thiện thể chế, pháp luật trên các lĩnh vực như xuất nhập khẩu, thuế, đất đai, xây dựng, tín dụng, đầu tư… bảo đảm công khai, minh bạch, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; đồng hành và thực hiện tốt cơ chế đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nghiệp, nhất là trong quá trình xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, phát triển kinh tế vùng và địa phương. Tiếng nói của doanh nghiệp sẽ được Thủ tướng lắng nghe thường xuyên.

Năm hỗ trợ là: hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động; hỗ trợ tạo môi trường thuận lợi, bảo đảm quyền kinh doanh bình đẳng, tiếp cận nguồn lực và cơ hội; hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với doanh nghiệp; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho hay, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng lên chứng tỏ niềm tin của giới kinh doanh đã được khơi dậy. Tuy nhiên, chặng đường cải cách còn rất gian nan. Để lời nói có thể thành hành động đòi hỏi một quyết tâm chính trị rất cao cùng với sự nỗ lực thay đổi về cấu trúc, quản trị của doanh nghiệp.

Nhân sự kiện này, Chủ tịch VCCi đã kiến nghị phong trào thi đua cần lấy kết quả giải quyết công ăn việc làm cho người lao động của các doanh nhân là một trong những chỉ tiêu chủ yếu đánh giá phong danh hiệu chiến sỹ anh hùng.

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng cúp Thánh Gióng cho các doanh nhân Việt Nam tiêu biểu.

Hương Dịu