3 đêm live show “Tạ ơn đời” của NSND Kim Cương

(NLĐO)- Sáng 14-7, tại Khách sạn New World - TPHCM, NSND Kim Cương đã họp báo giới thiệu 3 đêm diễn chương trình live show “Tạ ơn đời” (từ tối ngày 6 đến 8-8 tại Nhà hát TP), nhân kỷ niệm 8 năm ngày mất của mẹ bà - NSND Bảy Nam.

NSND Kim Cương và gia đình con trai trong ngày họp báo

NSND Kim Cương và NS Diễm Kiều

Trong giây phút gặp lại những thành viên cũ của Đoàn Kịch nói Kim Cương,NSND Kim Cương đã không nén được xúc động: “Chỉ còn có bấy nhiêu người vì phần lớn đều đã qua đời như: má tôi - NSND Bảy Nam, cố NS Ba Xây - thân sinh đạo diễn Tất My Loan, Vân Hùng, Túy Hoa, Trương Long… Mỗi dịp tổ chức họp mặt, trong số chúng tôi lại vắng đi một vài người, mà lần này thì sự vắng mặt đó càng làm cho trái tim tôi đau xót hơn bao giờ hết”. Bà nắm chặt bàn tay của các NS Diễm Kiều, Mai Thành, Bảo Anh, Long Hải, Anh Thu, Thanh Vũ…trong lần hội ngộ đặc biệt này

Nhà thơ Trương Minh Nhựt - Vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - phát biểu trong cuộc họp

Ông Anh Thu - hậu đài kỳ cựu của Đoàn Kịch nói Kim Cương - cho biết: “Tôi đi theo Đoàn Kim Cương từ năm 15 tuổi, đến nay đã tròn 80 tuổi. Rất hãnh diện khi cô Kim Cương ở tuổi 76 vẫn được công chúng yêu mến, lại vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, 3 suất diễn này là một niềm hạnh phúc rất lớn đối với tập thể đoàn kịch nói đã từng mang tên của cô”.

NSND Kim Cương giới thiệu người biên tập chương trình là NSƯT Hữu Châu và tổng đạo diễn Vũ Minh

Đạo diễn Vũ Minh, tổng đạo diễn chương trình, cho biết: “Bản thân tôi từng là khán giả hâm mộ NSND Kim Cương, lần này được giao trọng trách thực hiện 3 suất diễn mang chủ đề Tạ ơn đời, đối với tôi là một niềm hạnh phúc rất lớn. Các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên tham gia 3 đêm diễn này cũng rất hào hứng.

NSND Kim Cương trao đổi với ca sĩ Cẩm Ly trước buổi họp báo

NSƯT Hữu Châu, biên tập chương trình, đã giới thiệu sơ nét về 3 suất diễn và cho biết NSƯT Thành Lộc sẽ là người dẫn chương trình; nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc sẽ viết kịch bản lời dẫn chuyện. Các ca sĩ : Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Quang Dũng, Đức Tuấn, Nguyễn Hồng Ân sẽ tham gia hát trong chương trình. Tham gia diễn trong hai trích đoạn Lá sầu riêng và Trà hoa nữ có các nghệ sĩ: NSND Kim Cương, NSƯT Hữu Châu, Bảo Anh, Lương Thế Thành, Xuân Thùy ( Lá sầu riêng ) và NSND Kim Cương, NSƯT Thành Lộc, Diễm Kiều, Long Hải ( Trà Hoa Nữ ). Riêng ca sĩ Cẩm Ly sẽ thể hiện bài vọng cổ mà soạn giả NSND Viễn Châu đã sáng tác tặng cho NSND Kim Cương Giấc mộng Lá sầu riêng .

Những thành viên còn lại của Đoàn Kịch nói Kim Cương

Ca sĩ Cẩm Ly tâm sự: “Tôi xem gần như tất cả các vở kịch của cô, chưa bao giờ dám nghĩ sẽ được xuất hiện trong 3 đêm diễn này. Vinh dự nhưng cũng rất lo lắng.
Trong cuộc đời này, nhắc đến kịch nghệ miền Nam, nhắc đến những hình tượng đẹp về người mẹ là phải kể đến Lá sầu riêng của Kịch Kim Cương”.

NSND Kim Cương và ca sĩ Nguyễn Hồng Ân

Nhân dịp này, Nhà xuất bản Văn Nghệ đã dốc mọi sức lực để kịp in ấn và phát hành cuốn sách Mẹ trên sân khấu Kim Cương gồm 3 kịch bản viết về mẹ của bà: Lá sầu riêng, Bông hồng cài áo và Huyền thoại mẹ. Trong đó, có nhiều bài viết của những nhà nghiên cứu, giáo sư nổi tiếng khi họ đặt mình trong khán phòng, thưởng thức một cách rất uyên bác về kịch Kim Cương, như: GSTS Trần Văn Khê, nhà văn Vũ Hạnh, GS Hoàng Như Mai, GS Cao Huy Thuần, nhà thơ Trương Minh Nhựt…
Trong sách còn có những hình ảnh, tư liệu quý chưa từng công bố về ba vở kịch ca ngợi tấm lòng hy sinh cho chồng, cho con, sự thủy chung và nghị lực của những người phụ nữ Việt Nam”.

NSND Kim Cương và NS Bảo Anh

Với mong muốn được đóng góp từ thiện, sau ba suất diễn này, NSND Kim Cương đã hứa sẽ trao tặng cho Hội Bảo trợ Người tàn tật và trẻ em mồ côi TPHCM một số tiền, đây là nghĩa cử của bà với chức năng là phó chủ tịch thường trực của hội. “Không chỉ với ba suất diễn này, hơn 40 năm qua, tôi đã gắn bó với những mảnh đời bất hạnh. Niềm vui được công chúng thương yêu chính là nguồn lực rất lớn để tôi dấn thân vào công tác từ thiện và Tạ ơn đời qua 3 suất diễn này” - bà tâm sự.

Ca sĩ Cẩm Ly bày tỏ niềm xúc động và lo lắng khi được giao thể hiện bài ca cổ Giấc mộng lá sầu riêng