3 bảo vệ rừng bị bắn tử vong: Nghi can bật khóc ra đầu thú

Sau nhiều ngày lẩn trốn, Đặng Văn Hiến một trong những nghi can gây ra vụ nổ súng đã ra đầu thú và bật khóc khi nhận được sự quan tâm của cán bộ điều tra.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh), người trợ giúp pháp lý cho bị can Đặng Văn Hiến trong vụ nổ súng xảy ra tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) khiến 19 người thương vong vào sáng 23/10 vừa có cuộc trao đổi với VietNamNet. Từ đây hé lộ nhiều tình tiết gây chấn động của vụ án.

3 bảo vệ rừng bị bắn tử vong: Nghi can bật khóc ra đầu thú - Ảnh 1

Nghi can Đặng Văn Hiến bật khóc trước cán bộ điều tra Bộ Công an - Ảnh: Dân Việt

Theo lời luật sư Hưng, sau khi gây án, nghi can Hiến đã bỏ trốn vào trong rừng sâu và vẫn giữ liên lạc với gia đình. Sau 5 ngày trốn tránh, bất ngờ ngày 27/10, thông qua một thân chủ có hộ khẩu cùng địa phương, người thân của Hiến đã liên lạc với phóng viên một tờ báo để nhờ hỗ trợ việc ra đầu thú. Yêu cầu của nghi can và gia đình là cần phải có luật sư và chỉ đầu thú với Bộ Công an.

Tiếp nhận thông tin này, những người có trách nhiệm đã liên hệ với C45 – Bộ Công an tại phía Nam để trình báo sự việc và yêu cầu được hỗ trợ. C45 đã chấp nhận yêu cầu và lập tức lên xe tới địa phương xảy ra vụ án. Các bên đã bàn bạc sơ bộ về kế hoạch tiếp nhận nghi can, lên xe máy làm rẫy "đặc chủng", tiến sâu vào khu vực nghi can đang trốn. Tại đây, người thân đã dẫn nghi can Hiến ra đầu thú...

“Mọi việc diễn ra rất nhân văn, nghi can không bị còng tay, còn phụ giúp các trinh sát đẩy xe máy qua đoạn sình lầy...khi về đến nơi, Hiến còn được các trinh sát cho gặp đứa con nhỏ và ẵm vào lòng khá lâu” – luật sư Hưng chia sẻ.

Cũng theo lời kể của luật sư Hưng, khi gặp cán bộ điều tra, được ân cần hỏi han về sức khỏe, việc ăn uống, Hiến bật khóc như một đứa trẻ. Quá trình dẫn giải Hiến ra khỏi hiện trường, người thân, người dân biết sự việc đã đứng đợi sẵn hai bên đường chờ được ôm, bắt tay tạm biệt Hiến lần cuối. Nước mắt lăn dài trên má những người tiễn biệt khi nhìn theo Hiến lên xe cán bộ điều tra về nơi tạm giữ.

Như tin tức Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, sáng 29/10, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự (C45) - Bộ Công an cho biết đã yêu cầu Công an tỉnh Đắk Nông chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ án này để C45 trực tiếp điều tra, làm rõ vụ án, đồng thời làm rõ vai trò của những người liên quan.

Lãnh đạo Bộ Công an đánh giá vụ án này mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả nặng nền nên cần phải xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật để răn đe.

sáng 23/10, 33 người của Công ty Long Sơn mang ôtô, gậy gộc, đá, khiên... đến san ủi vườn điều của ông Hoàng Văn Thắng (51 tuổi) tại khu vực giáp ranh hai xã Quảng Trực với Đắk Ngo.

Khoảng 8h, một nhóm người dân xuất hiện, dùng súng hoa cải và súng săn bắn vào nhóm Công ty Long Sơn làm 3 bảo vệ tử vong , 16 người bị thương. Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Cục Cảnh sát Hình sự phía Nam phối hợp Công an tỉnh Đăk Nông điều tra.

Cảnh sát thu giữ hơn 10 khẩu súng tự chế được cho là hung khí gây án. Bước đầu, nhà chức trách tạm giữ ông Thắng để làm rõ hành vi liên quan. Ông Hiến bị tình nghi bắn các nạn nhân nhưng đã trốn khỏi địa phương nên bị phát lệnh truy nã.

Hồng Hà (T/H)