3.800 người chết, uy tín ông Duterte vẫn cao sau 3 tháng cầm quyền

Cuộc chiến đẫm máu chống ma túy của Tổng thống Philippines Duterte đã làm 3.800 người thiệt mạng, nhưng uy tín của ông trong dư luận Philippines không bị sứt mẻ.

3.800 người chết, uy tín ông Duterte vẫn cao sau 3 tháng cầm quyền - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự lễ kỷ niệm ngày thành lập lực lượng tuần duyên, 12.10.2016.

Theo RFI, hai cuộc thăm dò vừa qua cho thấy đa số (hơn 70%) vẫn tin tưởng vào ông Duterte, nhà lãnh đạo nhậm chức vào cuối tháng 6.

Uy tín của ông Rodrigo Duterte vẫn nguyên vẹn sau 3 tháng cầm quyền. Theo các cuộc thăm dò, người Philippines đánh giá tổng thống của họ thành thực trong ý muốn chấm dứt nạn buôn ma túy.

Theo thông tin báo chí, cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte đã làm hơn 3.800 người chết. Họ bị cảnh sát hạ sát trong các chiến dịch chính thức và đồng thời bị người dân giết ngoài khuôn khổ pháp luật.

Đa số đánh giá tốt tổng thống, tuy nhiên nếu nhìn kỹ kết quả thăm dò thì người ta thấy đến 71% không tán đồng phương pháp thực hiện, không muốn giết chết những kẻ tình nghi buôn ma túy và cho là phải để những người này sống và bắt họ. Điều này rất quan trọng.

Phủ tổng thống, sau kết quả thăm dò này, khẳng định không hậu thuẫn cho những vụ hạ sát thô bạo hay những vụ giết người ngoài vòng luật pháp.

Liên Hợp Quốc cũng như Liên minh Châu Âu và Mỹ cũng từng nêu lên nỗi lo ngại trước chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu này.

Phát ngôn viên phủ Tổng thống Philippines hôm 12.10 thông báo, Manila đã mời báo cáo viên nhân quyền Liên Hợp Quốc, Agnès Callamard, đến để điều tra về cuộc chiến chống ma túy và đang đợi trả lời.

Cuối tháng 8, bà Agnès Callamard ngỏ ý muốn đến điều tra về những vụ giết người ngoài vòng luật pháp ở Philippines, nhưng Manila đã từ chối.

K.M