3.000 tỷ đồng đền bù cho ngư dân miền Trung đã về đến địa phương

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, ngày 10/10, Bộ Tài chính đã tạm cấp 3.000 tỷ đồng cho 4 địa phương để đền bù cho người dân bị thiệt hại vì sự cố môi trường biển. Đến cuối ngày hôm qua, số tiền tạm cấp nói trên đã được chuyển tới tài khoản của 4 địa phương.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chuyển 150 triệu USD tiền đền bù của Formosa về tài khoản Kho bạc Nhà nước

Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ quý III/2016 của Bộ Tài chính đang diễn ra chiều nay (11/10), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí cho biết, ngày 6/10 vừa rồi, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chuyển 150 triệu USD trong tổng số 500 triệu USD tiền đền bù của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa từ tài khoản tạm gửi của Tài nguyên và Môi trường mở tại VietinBank về tài khoản Kho bạc Nhà nước (Vietcombank).

Đến ngày 7/10, Thủ tướng đã có văn bản số 1776 về việc tạm cấp kinh phí bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Thủ tướng chấp thuận đề nghị của Bộ Tài chính về việc tạm cấp 3.000 tỷ đồng cho 4 địa phương, trong đó, Hà Tĩnh 1.000 tỷ đồng, Quảng Bình 1.100 tỷ đồng, Quảng Trị 500 tỷ đồng và Thừa Thiên - Huế 400 tỷ đồng.

Số tiền này trích từ khoản tiền mà Formosa Hà Tĩnh bồi thường nhằm để các tỉnh tạm ứng trước cho người dân 50% tiền bồi thường thiệt hại.

Ngày 10/10, Bộ Tài chính đã có các văn bản gửi tới Ủy ban Nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế thông báo việc tạm cấp kinh phí bồi thường theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện ngay việc chuyển tiền.

“Tới cuối ngày 10/10, số tiền tạm cấp nói trên đã được chuyển tới tài khoản của 4 địa phương”, ông Chí nói.

Trao đổi thêm, ông Đào Xuân Tuế, Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước của Bộ Tài chính cho biết, để công tác chuyển tiền được nhanh gọn nhất và thuận tiện nhất, Bộ Tài chính đã hướng dẫn các địa phương lập tài khoản, độc lập với ngân sách Nhà nước. Khi các đối tượng bồi thường được xác định rõ thì việc chuyển tiền rất nhanh gọn và minh bạch, rõ ràng.

“Quá trình đền bù được thực hiện công khai, minh bạch từ khâu xác định đối tượng nhận bồi thường ở cấp xã cho đến kết quả đền bù đến từng đối tượng bị thiệt hại”, ông Đào Xuân Tuế khẳng định.