3.000 công nhân Công ty Matrix Nghệ An đình công

Sáng nay (3.10), khoảng 3.000 công nhân (CN) Cty Matrix tại Khu công nghiệp Bắc Vinh (xã Hưng Đông, TP Vinh) đình công đòi quyền lợi. CN cho biết họ phải làm việc với cường độ cao, bữa ăn ca không đảm bảo.

3.000 công nhân Công ty Matrix Nghệ An đình công - Ảnh 1

CN đồng loạt nghỉ việc, đòi quyền lợi.

Sáng sớm, cổng Cty đóng cửa, xe máy của CN để chật kín trong sân. Lực lượng công an được huy động để bảo đảm an ninh trật tự. Bên trong, nhiều CN tụ tập, đi lại, bày tỏ nguyện vọng được giải quyết một số quyền lợi về thời gian làm việc, thu nhập, bữa ăn ca.

Một nữ CN cho biết: “Bọn em làm ở đây phải tăng ca nhiều, rất mệt mỏi. Trong khi mức lương nếu tăng ca cũng chỉ được hơn 4 triệu đồng. Bữa ăn ca chỉ được 12 nghìn; rất nhiều người phải đưa cơm từ nhà đi”.

Do đưa cơm từ sáng sớm, đến trưa, cơm, thức ăn đã nguội hết; ảnh hưởng đến sức khỏe CN. Những vấn đề nói trên, CN đã đề xuất nhiều lần, nhưng chưa được giải quyết. Báo Lao Động cũng đã có nhiều bài phản ánh về bữa ăn ca tại Cty Matrix, chưa đạt mức tối thiểu 15 nghìn/bữa như chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Ông Vương An Nguyên, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam nói: “Về bữa ăn ca tại Cty Matrix, chúng tôi đã làm việc với chủ doanh nghiệp, phía doanh nghiệp cũng đã có tinh thần cầu thị. Tuy nhiên, họ cho biết phải làm văn bản xin ý kiến của Tổng Cty tại Đà Nẵng, sau khi được chấp thuận thì mới điều chỉnh được”.

Ông Nguyên cho biết hiện cán bộ Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam và các cơ quan chức năng đã đến Cty Matrix, đối thoại, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của CN, làm việc với doanh nghiệp để tìm ra giải pháp, để doanh nghiệp sớm trở lại làm việc bình thường.

Công ty có hàng nghìn lao động nữ:

Cty Matrix chi nhánh Nghệ An hiện có 3.400 công nhân (CN), chủ yếu là nữ, là doanh nghiệp FDI. Cty chuyên sản xuất các loại gấu bông, đồ chơi xuất khẩu. Người lao động của Cty chủ yếu đến từ các địa phương lân cận.

Clip về vụ đình công

3.000 công nhân Công ty Matrix Nghệ An đình công - Ảnh 2

CN đồng loạt nghỉ việc, đòi quyền lợi

3.000 công nhân Công ty Matrix Nghệ An đình công - Ảnh 3

CN phản ánh bữa ăn ca không đảm bảo

3.000 công nhân Công ty Matrix Nghệ An đình công - Ảnh 4

Lực lượng chức năng được huy động để bảo vệ an ninh

3.000 công nhân Công ty Matrix Nghệ An đình công - Ảnh 5

CN hi vọng quyền lợi được đáp ứng để sớm trở lại làm việc

QUANG ĐẠI