29 quốc gia đã canh tác cây trồng sinh học

  4 liên quanGốc

  Tính đến hết năm 2019, trên thế giới có 29 quốc gia canh tác cây trồng biến đổi gen.

  Báo cáo mới nhất của Tổ chức quốc tế về Tiếp thu các Ứng dụng Công nghệ Sinh học trong Nông nghiệp (ISAAA) về tình hình cây trồng CNSH/biến đổi gen được thương mại hóa năm 2019, cho thấy, 29 quốc gia trên thế giới đã canh tác cây trồng CNSH.

  Theo báo cáo này, châu Phi hiện đang dẫn đầu tiến bộ trong việc ứng dụng cây trồng CNSH trên toàn cầu.

  Châu Phi được coi là khu vực có tiềm năng hưởng lợi lớn nhất từ việc ứng dụng cây trồng CNSH bởi phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến nghèo đói và suy dinh dưỡng diễn ra tại châu lục này.

  Thế giới đã có 29 quốc gia canh tác cây trồng biến đổi gen

  Năm 2018, các nước ứng dụng CNSH tại đây mới có Nam Phi, Sudan, Vương quốc Eswatini, thì đến năm 2019 đã tăng thêm 3 quốc gia (Malawi, Nigeria và Ethiopia) quyết định khai thác lợi ích của các giống cây trồng này.

  Bên cạnh bước tiến này, những tiến bộ đáng kể trong việc nghiên cứu cây trồng CNSH, quy định pháp luật cũng như sự chấp thuận đã được thấy rõ tại Mozambique, Niger, Ghana, Rwanda và Zambia.

  Với sự tham gia của 3 quốc gia châu Phi, số lượng các quốc gia canh tác cây trồng CNSH đã tăng lên con số 29 vào năm 2019, từ 26 quốc gia năm 2018.

  Trong đó, năm quốc gia dẫn đầu với diện tích cây trồng CNSH lớn nhất là Hoa Kỳ, Brazil, Argentina, Canada và Ấn Độ.

  Với tỷ lệ ứng dụng cao các cây trồng CNSH chính tại các quốc gia này, có khoảng 1,95 tỷ người, tương đương với 26% dân số thế giới, được hưởng lợi từ CNSH vào năm 2019.

  Năm 2019, tổng cộng có 190,4 triệu ha cây trồng CNSH đã được canh tác tại 29 quốc gia trên, góp phần quan trọng vào giải quyết các vấn đề về an ninh lương thực, tính bền vững, giảm thiểu biến đổi khí hậu cũng như nâng cao đời sống của hơn 17 triệu nông dân ứng dụng CNSH cùng gia đình của họ trên toàn cầu.

  Tốc độ tăng trưởng diện tích vùng trồng cây CNSH đạt đến hai con số đã được ghi nhận tại các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là ở Việt Nam, Philippines và Colombia.

  Theo Tiến sĩ Paul S. Teng, Chủ tịch Hội đồng ISAAA, tại giai đoạn này của cuộc cách mạng Xanh lần thứ hai, CNSH đang đóng vai trò gia tăng trong việc giúp các nông trại nâng cao năng suất và lợi nhuận hơn nữa.

  Tuyết Nhung

   Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/29-quoc-gia-da-canh-tac-cay-trong-sinh-hoc-post451899.antd