29 năm tù cho 3 đối tượng trồng cần sa trong rẫy cà phê

(Chinhphu.vn) - Để không bị phát hiện, Khoa, Sơn và Tuyến trồng xen kẽ cây cần sa trong rẫy cà phê. Trước khi bị bắt, ngoài 448,8kg cây cần sa tươi đang trồng trên rẫy, 3 đối tượng này đã bán được 25kg cần sa khô.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Báo CAND

Ngày 10/3, tại tỉnh Đắk Nông, TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Quang Sơn, Phạm Ngọc Tuyến và Hoàng Văn Khoa về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo đó, Nguyễn Quang Sơn (38 tuổi) bị phạt 12 năm tù giam, Phạm Ngọc Tuyến (61 tuổi, là bố vợ của Sơn, trú tại thôn 11, xã Nam Bình) 9 năm tù giam và Hoàng Văn Khoa (39 tuổi, trú tại xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa) 8 năm tù giam.

Trước đó, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Sơn 11 năm tù giam, bị cáo Tuyến 8 năm tù giam và bị cáo Khoa 7 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4/2012, sau khi được người đàn ông tên Hùng (chưa rõ nhân thân lai lịch) cho khoảng 100 hạt cần sa, Khoa đem về trồng một ít tại rẫy cà phê của nhà mình ở xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa thì bị Công an thị xã Gia Nghĩa phát hiện, nhổ bỏ.

Đến tháng 4/2013, Tuyến và Sơn đến nhà Khoa chơi và được Khoa cho 80 hạt cần sa, đồng thời hướng dẫn cách ươm, trồng, chăm sóc và thu hoạch cần sa cho Sơn và Tuyến. Sơn và Tuyến đem số hạt cần sa trên về ươm và trồng xen kẽ rẫy cà phê nhà mình ở xã Nam Bình, huyện Đắk Song để tránh sự phát hiện.

Đến tháng 9/2013, mẻ cần sa đầu tiên được thu hoạch, Tuyến và Sơn liên lạc với Khoa để tìm người tiêu thụ. Tính đến ngày 26/3/2014, 1 ngày trước khi bị bắt, tổng cộng Sơn và Tuyến đã bán được 25kg cần sa khô với số tiền 25 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Ngày 27/3/2014, Công an huyện Đak Song đã phát hiện và bắt quả tang Sơn và Tuyến đang có hành vi trồng cây cần sa để bán, thu giữ trên rẫy của nhà Sơn và Tuyến 448,8kg cây cần sa tươi.

Tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo Sơn một mực kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên, căn cứ vào các tình tiết có trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo và những người có liên quan, HĐXX đã chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Đắk Nông, không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo.

PV