29 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan

  Báo Tiền Phong
  173 liên quanGốc

  Ngày 21/6, Đài Loan (Trung Quốc) cho biết đã điều lực lượng ra xua đuổi 29 máy bay của Bắc Kinh đi vào vùng nhận diện phòng không, trong đó có các máy bay ném bom bay xa xuống tận phía nam của hòn đảo và vào Thái Bình Dương.

  Đội máy bay bay biểu diễn trong lễ khai trương trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 ở thành phố Đài Trung của Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 8/2020. (Ảnh: Reuters)

  Đội máy bay bay biểu diễn trong lễ khai trương trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 ở thành phố Đài Trung của Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 8/2020. (Ảnh: Reuters)

  Trong 2 năm qua, Đài Bắc nhiều lần phàn nàn việc đại lục điều máy bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ).

  Đài Loan (Trung Quốc) gọi đây là hoạt động chiến tranh “vùng xám” nhằm vắt kiệt sức của các lực lượng vũ trang hòn đảo, đồng thời để thử phản ứng của chính quyền tự trị.

  Trong đợt mới nhất, cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) nói rằng Bắc Kinh điều 17 máy bay chiến đấu, 6 máy bay ném bom H-6, cùng máy bay tác chiến điện tử, cảnh báo sớm, săn ngầm và tiếp nhiên liệu. Một số đã bay xuống gần phần đông bắc của quần đảo Pratas mà Đài Loan (Trung Quốc) đang kiểm soát.

  Cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) cũng cho biết các máy bay ném bom cùng với máy bay do thám và tác chiến điện tử đã bay xuống kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines rồi ra Thái Bình Dương trước khi quay về Trung Quốc đại lục.

  Đài Loan (Trung Quốc) cho biết đã điều máy bay ra xua đuổi, trong khi các hệ thống phòng không được lệnh giám sát để sẵn sàng phản ứng.

  Đây là đợt điều động lớn nhất kể từ khi Đài Loan (Trung Quốc) báo cáo 30 máy bay của đại lục vào ADIZ ngày 30/5. Đợt điều động lớn nhất trong năm nay xảy ra vào ngày 23/1, với 39 máy bay.

  Bắc Kinh chưa đưa ra phát biểu nào. Những lần trước, họ nói rằng hoạt động này là nhằm bảo vệ chủ quyền.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Bắc Kinh cần “dừng gây sức ép quân sự, ngoại giao, kinh tế và dừng đe dọa Đài Loan”.

  Tuần trước, Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay thứ 3, đặt tên theo tỉnh Phúc Kiến nằm đối diện với đảo Đài Loan.

  Tháng trước, quân đội Trung Quốc tuyên bố vừa tập trận quanh khu vực Đài Loan để cảnh báo “sự thông đồng” với Mỹ. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chọc giận Bắc Kinh bằng tuyên bố sẽ can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan (Trung Quốc).

  Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh tạm chia cắt, sẽ phải trở về với đại lục, có thể bằng vũ lực.

  Bình Giang

  Theo Reuters

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/29-may-bay-quan-su-trung-quoc-ap-sat-dai-loan-post1447784.tpo