27 máy bay Trung Quốc tiến vào ADIZ Đài Loan

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  173 liên quanGốc

  Hàng chục máy bay Trung Quốc đã đi vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, trong đó 22 chiếc vượt qua đường trung tuyến tại eo biển Đài Loan.

  Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết trong ngày 3/8, đã có 27 máy bay chiến đấu của Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo, AFP đưa tin. Số máy bay được Trung Quốc triển khai gồm 16 chiếc Su-30 cùng một số loại tiêm kích khác, Reuters cho biết.

  Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng xác nhận 22 máy bay Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến tại eo biển Đài Loan, tuy nhiên đã nhanh chóng quay đầu.

  Đài Bắc cho biết đã triển khai máy bay chiến đấu và các hệ thống tên lửa phòng không nhằm "giám sát" hoạt động của Trung Quốc trong vùng nhận diện phòng không của hòn đảo.

   Trung Quốc triển khai máy bay xâm nhập vùng nhận diện phòng không Đài Loan. Ảnh: AFP.

  Trung Quốc triển khai máy bay xâm nhập vùng nhận diện phòng không Đài Loan. Ảnh: AFP.

  Cùng ngày, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn bác bỏ khả năng hòn đảo có thể bị đại lục thu hồi.

  Trước đó, quân đội Trung Quốc tuyên bố tổ chức tập trận bắn đạn thật trên 6 vùng biển và vùng trời xung quanh đảo Đài Loan.

  Các diễn biến căng thẳng tại Đài Loan xuất hiện trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan.

  Bà Pelosi hạ cánh tại sân bay ở thành phố Đài Bắc tối 2/8. Trong ngày 3/8, Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã làm việc với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và phó lãnh đạo cơ quan lập pháp Đài Loan Thái Kỳ Xương.

  Với vị trí chủ tịch hạ viện, bà Pelosi là nhân vật cấp cao thứ ba trong chính quyền Mỹ. Chuyến thăm của bà là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Mỹ đến Đài Loan trong 25 năm.

  Cũng vì thế, chuyến thăm vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Trung Quốc. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời và nhiều lần khẳng định sẵn sàng dùng vũ lực lên hòn đảo.

  Duy Anh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/27-may-bay-trung-quoc-tien-vao-adiz-dai-loan-post1342153.html