25 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO vinh danh: Hơn 170 công trình di tích được bảo tồn, trùng tu

VH- Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 25 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO vinh danh là di sản thế giới (1993-2018) và 15 năm Nhã nhạc cung đình được xướng tên trong danh mục kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại (2003-2018).

Cả hai di sản của Huế đều là di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận, từ đó mở ra một công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Tính đến nay, đã có hơn 170 công trình di tích lớn nhỏ ở khu vực Hoàng Cung và các lăng vua đã được đầu tư trùng tu, bảo tồn. Trong đó, có thể kể đến các công trình di tích tiêu biểu như: Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Hiển Lâm Các, cụm di tích Thế Miếu, cung Diên Thọ, Duyệt Thị Đường, cung Trường Sanh, hệ thống Trường Lang (Tử Cấm Thành), lầu Tứ Phương Vô Sự, điện Long An (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế), cung An Định, các công trình tại lăng Tự Đức, lăng Minh Mạng, lăng Gia Long, 10 cổng Kinh thành...

Ông Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) nhận định rằng, Trung tâm Bảo tồn Di tích Huế là “cánh chim đầu đàn” trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản của cả nước. Và mong muốn Huế sẽ trở thành một trung tâm bảo tồn di sản văn hóa với kỹ thuật tiên tiến, có sự hợp tác của nhiều chuyên gia quốc tế (đến từ Ba Lan, Nhật Bản, Đức…) mà lâu nay đã thực hiện, để từ đó chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn cho nhiều điểm di sản khác trong nước.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho ông Phan Thanh Hải- Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế; Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam cũng đã trao tặng kỷ niệm chương cho 10 cá nhân là cán bộ và nguyên là cán bộ của trung tâm.

THÙY AN