25 % dân số có nhu cầu dịch vụ công tác xã hội

Ngày 15/11, Bộ Lao động Thương binh và xã hội (LĐTBXH) tổ chức Hội thảo Đề xuất xây dựng Luật Công tác xã hội (CTXH). Trong đó, ý kiến cần thiết xây dựng luật trong CTXH được nhiều đại biểu đồng tình đề xuất.

Ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐTBXH), cho biết nhu cầu dịch vụ CTXH đã có từ rất lâu ở Việt Nam. Theo thống kê của Bộ LĐTBXH, cả nước có khoảng 25% dân số có nhu cầu tiếp cận, sử dụng dịch vụ CTXH. Tuy nhiên trên thực tế, nghề vẫn chưa phát triển chuyên nghiệp do chưa có bất cứ văn bản tầm Luật nào do Quốc hội thông qua.

25 % dân số có nhu cầu dịch vụ công tác xã hội - Ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo đề xuất Luật CTXH ngày 15/11.

Ông Bốn khẳng định: "Mặc dù nhu cầu đào tạo về CTXH được thừa nhận, nhưng bản chất CTXH là một nghề vẫn không được hiểu rõ ở nhiều nơi. Vai trò của nghề vẫn chưa được thống nhất vì thế vẫn còn có những nhầm lẫn, nhiều người chỉ nắm được vai trò chủ yếu của CTXH là từ thiện, trong khi đó không ít người vẫn còn nghi ngờ về việc liệu công tác bảo trợ xã hội, phòng chống các tệ nạn xã hội hay phát triển xã hội có cần đòi hỏi đào tạo đặc biệt hay không...".

Cũng phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm cho rằng, từ thực tiễn kết quả hoạt động của các mô hình, cũng như xu thế hội nhập quốc tế, rất cần một khuôn khổ pháp lý cho lĩnh vực CTXH. Theo đó, cần luật hóa những vấn đề như mã nghề, thang bảng lương, hoạt động của nhân viên, đạo đức nghề nghiệp, chức danh, việc điều chỉnh các bên, trách nhiệm của người dân, phương thức hoạt động của cán bộ tại cộng đồng, trách nhiệm của các bộ ngành trong lĩnh vực này.

Được biết, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã có Quyết định thành lập Tổ nghiên cứu xây dựng Luật CTXH và sẽ đăng ký với Chính phủ trình Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng Luật từ nay đến năm 2020.

Hồng Hải