24 giờ: Phi-li-pin sẽ duy trì hiệp ước tăng cường quốc phòng với Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Phi-li-pin Đ.Lô-ren-da-na cho biết, nước này sẽ duy trì hiệp ước tăng cường quốc phòng với Mỹ và tiếp tục triển khai các cuộc tập trận chung.

24 giờ: Phi-li-pin sẽ duy trì hiệp ước tăng cường quốc phòng với Mỹ - Ảnh 1

Hội đồng bầu cử tối cao của Ni-ca-ra-goa thông báo, với 72,5% số phiếu ủng hộ, Tổng thống Đ.Oóc-tê-ga, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở quốc gia Trung Mỹ này, theo đó ông sẽ giữ cương vị Tổng thống nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp. Đệ nhất Phu nhân R.Mu-ri-giô cũng giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí Phó Tổng thống.

* Bộ Ngoại giao Nga đã gửi công hàm ngoại giao tới giới chức Mỹ để thông báo rằng các nhà ngoại giao Mỹ sẽ không được phép giám sát các cuộc bầu cử trong tương lai ở Nga và phủ nhận cáo buộc thao túng bầu cử Mỹ.

* Tại thủ đô Niu Đê-li, các quan chức quốc phòng cấp cao của Ấn Độ và Trung Quốc đã tiến hành cuộc tham vấn an ninh và quốc phòng thường niên lần thứ tám giữa hai nước nhằm tăng cường lòng tin, thúc đẩy bảo đảm hòa bình và ổn định tại các khu vực biên giới.

* Theo Yonhap, quân đội Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận không vận xâm nhập hậu phương đối phương, với sự hỗ trợ của các máy bay lên thẳng Mỹ, nhằm nâng cao khả năng đối phó các mối đe dọa.

* Chủ tịch Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 22), Bộ trưởng Ngoại giao Ma-rốc X.Mê-du-a kêu gọi lên kế hoạch hành động cụ thể nhằm hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu.

* Các nhà khoa học Mỹ cho biết đang tiến hành thử nghiệm một loại vắc-xin phòng ngừa vi-rút Zika trên cơ thể người.

* Bộ Quốc phòng Đức cho rằng, EU cần hiện đại hóa lực lượng an ninh và quân đội để phù hợp định hướng của NATO nhằm tăng cường sức mạnh của các lực lượng an ninh.

* Chủ tịch Nhóm các Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng ơ-rô (Eurogroup) G.Đi-xen-blô-en và Bộ trưởng Tài chính Đức V.Soi-blơ cảnh báo không thể tiếp tục giảm nợ cho Hy Lạp vào cuối năm 2016.

* Chỉ huy lực lượng Hải quân I-ran, Chuẩn Đô đốc H.Xay-gia-ri cho biết, Hạm đội 44 của nước này đang có chuyến hành trình đầu tiên đến Đại Tây Dương.

* Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, quân đội Mỹ sẽ tiến hành các đợt không kích nhằm IS tại TP Xơ-tê nếu Chính phủ được Liên hợp quốc ủng hộ của Li-bi yêu cầu.

* FAO cảnh báo, cuộc khủng hoảng lương thực ở Nam Xu-đăng có thể trầm trọng hơn vào năm 2017 do kinh tế suy thoái nghiêm trọng và tình hình chính trị bất ổn ở nước này.